Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:17 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chưa nhiều hồ sơ xin phép xây dựng tạm!

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 03/08/2013 7:47 AM

   Chế độ đọc sách   

Trao đổi với phóng viên, nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM, cho biết mặc dù quyết định 21 của TP.HCM về cấp phép xây dựng tạm cho nhà nằm trong khu quy hoạch, vướng lộ giới… đã có hiệu lực một tháng nhưng số hồ sơ xin cấp phép chưa nhiều.

Bà Đặng Thị Hồng Liên, phó chủ tịch UBND quận 9, cho biết quận đã áp dụng quyết định 21 để cấp phép cho dân, cũng đã triển khai xuống các phường, tuy nhiên đến nay chưa nhận được hồ sơ nào xin cấp phép xây dựng tạm “nên chưa có trường hợp nào được giải quyết”.

Tương tự, ông Đoàn Nhật, phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh – cũng nói huyện đã áp dụng quyết định 21 để cấp phép cho người dân có nhu cầu nhưng số hồ sơ xin phép xây dựng tạm “chưa tăng đột biến”, có thể do đây là quyết định mới nên nhiều người chưa biết. Theo ông Nhật, những quy định cởi trói trong quyết định 21 chính là một hướng đi mới để giải quyết vấn đề xây dựng không phép trên địa bàn.

Quyết định 21 chính là một hướng đi mới để giải quyết vấn đề xây dựng không phép trên địa bàn.

Phó chủ tịch UBND quận Tân Phú, bà Lương Thị Phượng, giải thích thêm rằng không phải chỗ nào cũng được xây dựng tạm ba tầng mà phải xem xét từng khu vực và điều này sẽ công khai để dân biết.

Việc cấp phép xây dựng tạm cho dân cũng được quận Bình Thạnh áp dụng từ khi quyết định 21 có hiệu lực. Tuy nhiên, tại phường 28, quận đang phải chờ xin ý kiến của thành phố vì diện tích của phường này đại đa số là đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư.

Theo quyết định 21, những trường hợp được cấp phép xây dựng tạm là nhà ở riêng lẻ có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới mở rộng của các tuyến đường, hẻm hiện hữu trong đô thị đã được phê duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất.

Trường hợp nhà ở riêng lẻ trên đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định nhà ở trước ngày 1.7.2006 (kể cả các trường hợp tự khai thác, lấn chiếm đất nhà nước mà Nhà nước không quản lý, sử dụng), không có tranh chấp, khiếu nại; không phù hợp quy hoạch, nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng, sửa chữa, cải tạo lại nhà ở thì được giải quyết theo hai hướng: trường hợp nhà ở đã tồn tại trước khi có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (hay quy hoạch phân khu) nhưng qua rà soát, điều chỉnh vẫn không phù hợp quy hoạch là đất ở thì cũng được xét cấp giấy phép xây dựng tạm theo quy định.

 Trường hợp nhà ở được xây dựng sau ngày quy hoạch được phê duyệt và công bố thì chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm thay đổi quy mô căn nhà hiện hữu. Quy mô công trình được cấp giấy phép xây dựng tạm theo quyết định 21 tối đa không quá ba tầng.

Vũ Nguyên (SGTT)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Chưa nhiều hồ sơ xin phép xây dựng tạm!