Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 07:38 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chủ nợ làm ầm ĩ tại SDU

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 21/08/2012 8:00 AM

   Chế độ đọc sách   

Công ty TNHH Phát triển công nghiệp năng lượng (EID) đã gửi đơn đến Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an, phản ánh việc CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU) không thực hiện đúng cam kết trả tiền theo hợp đồng.

EID đòi SDU trả nợ 10 tỷ đồng

Đầu năm 2010, EID ký hợp đồng số 01/2010/HĐKT với SDU về việc cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa, thông gió khu thương mại dịch vụ, văn phòng thuộc Dự án Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông, với tổng giá trị là 19,2 tỷ đồng. Sau hơn một năm thi công lắp đặt, EID đã hoàn thành toàn bộ công trình và đưa dự án vào sử dụng từ ngày 10/5/2011. Thời điểm đó, EID đã làm hồ sơ quyết toán gửi tới SDU, nhưng cho đến tháng 3/2012, chủ đầu tư mới ký phê duyệt quyết toán công trình là 18.347.946.000 đồng. Theo hợp đồng, SDU đã tạm ứng 7 tỷ đồng cho EID và số tiền còn lại của dự án phải thanh toán là 11,09 tỷ đồng.

Sau nhiều lần qua lại, EID nhận được cam kết từ phía SDU về việc sẽ trả khoản nợ trên theo tiến độ như sau: tháng 6/2012 thanh toán 1 - 1,5 tỷ đồng, tháng 7/2012 thanh toán 1,5 - 2 tỷ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán trong năm 2012. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (17/8/2012), số tiền thực tế mà EID nhận từ SDU là hơn 1 tỷ đồng.

EID cho biết, do Công ty phải vay vốn ngân hàng để thực hiện hợp đồng cho SDU, nên với việc chậm trả nợ của SDU, mỗi tháng Công ty phải trả tiền lãi ngân hàng xấp xỉ 200 triệu đồng, thậm chí khoản nợ của SDU đang đẩy EID gần đến bờ vực phá sản.

SDU tiếp tục cam kết

Trao đổi với ĐTCK, ông Lê Tùng Hoa, Phó tổng giám đốc SDU và cũng chính là người đã ký Công văn số 97/CV-KHĐT ngày 11/6/2012 về cam kết trả nợ của SDU đối với EID cho biết, việc lắp đặt công trình điều hòa thường phải có thời gian để chạy thử để xem chất lượng máy móc. Do vậy, đến tháng 3/2012, SDU mới chính thức nghiệm thu công trình và phê duyệt quyết toán công trình cho EID với khoản tiền hơn 18 tỷ đồng, trong đó số tiền còn lại của dự án phải thanh toán cho EID là hơn 11 tỷ đồng. Theo như cam kết giữa hai bên thì SDU sẽ trả dần khoản nợ này từ tháng 6/2012. Tuy nhiên, khả năng thanh toán của Công ty cũng hạn chế, nên đến nay SDU mới trả cho EID trên 1 tỷ đồng, số tiền còn lại Công ty cam kết thanh toán dần.

“Nhà thầu đôi khi cũng phải thông cảm cho đối tác, bởi khi SDU có tiền mặt để thanh toán thì công trình chưa thực hiện xong, đến khi hoàn tất thì Công ty lại rơi vào trạng thái thiếu tiền mặt”, ông Hoa nói và cho rằng, EID chưa thực sự thông cảm cho SDU, mà làm ầm ĩ sự việc, thiếu sự hợp tác.

Trên thực tế, tình hình thị trường bất động sản trầm lắng trong suốt thời gian dài, tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của SDU. Năm 2011, SDU có 1,383 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, nên Công ty đã quyết định không chia cổ tức cho cổ đông (năm 2010, Công ty lãi 38,164 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, 25 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế).

Ông Hoa chia sẻ, năm 2012, SDU có thể hoàn thành kế hoạch 6,4 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nhưng Công ty sẽ không chia cổ tức, mà giữ lại để bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh.

Mặc dù vậy, nhiều thông tin thể hiện SDU hiện đang rất khó để tiếp cận các nguồn vốn đầu tư. Cách cuối cùng mà SDU sử dụng để thu hồi vốn là quyết định hạ giá bán một số dự án, trong đó có Dự án 25 Tân Mai (Hà Nội).

Liên quan đến khoản nợ đối với EID, ông Hoa cho biết, hiện hai bên (SDU và EID) đã gặp mặt thỏa thuận, theo đó SDU vẫn cam kết sẽ trả khoản nợ trên, nhưng trả dần theo từng đợt.

Theo Hoàng Anh (ĐTCK)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Chủ nợ làm ầm ĩ tại SDU