Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 05:03 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chia nhỏ nhà để bán: cách nào xử lí?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 19/03/2015 1:33 PM

   Chế độ đọc sách   

Chủ đề: Chẻ nhỏ căn hộ
Theo các chuyên gia, nếu các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo hình thức phạt để tồn tại không đủ sức răn đe và sẽ tạo tiền lệ xấu cho các vi phạm xây dựng sau này.

> Chủ đầu tư tự ý xây thêm căn hộ để bán kiếm lời

Tại nhiều tòa chung cư hiện nay, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh quy hoạch tầng thương mại thành các căn hộ nhỏ để bán cho người dân với giá thấp. Điều này ảnh hưởng đến quy hoạch hạ tầng cũng như gây nhiều rủi ro về mặt pháp lý cho người mua. Tuy nhiên đến nay, cơ quan quản lý vẫn lúng túng trong việc đưa ra hướng xử lý những trường hợp sai phạm này.

Tại Hà Nội, hiện có hàng chục dự án thay đổi công năng của tầng thương mại dịch vụ theo quy hoạch phê duyệt ban đầu thành các căn hộ nhỏ để bán. Có những dự án đã tồn tại được ba năm, người dân đã đến ở ổn định. Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề này, đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng lại tỏ ra khá bất ngờ và đưa ra hướng xử lý nhẹ nhàng, theo quan điểm sự đã rồi.

Tuy nhiên, các chuyên gia quy hoạch lại không đồng tình với các xử lý này của cơ quan quản lý.

Ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng: "Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch, cần xem xét để có giải pháp thích hợp, không nên tùy tiện cho các chủ đầu tư hoặc để cho các nhà quản lý cho phép họ chuyển đổi".

Hiện nay, việc tự ý chuyển đổi sàn thương mại khi chưa được phép sẽ bị xử phạt theo Nghị định 121 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, mức phạt cao nhất lên tới 500 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư phải làm theo đúng quy hoạch được phê duyệt về sàn thương mại. Tuy nhiên, theo Luật sư Bùi Quang Hưng, khả năng yêu cầu chủ đầu tư phá bỏ các căn hộ nhỏ phân lô đã bán, trả lại tiền cho người dân là rất khó.

Theo các chuyên gia, nếu các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo hình thức phạt để tồn tại không đủ sức răn đe và sẽ tạo tiền lệ xấu cho các vi phạm xây dựng sau này. Chưa kể, việc chuyển đổi các tầng thương mại thành căn hộ nhỏ để ở sẽ gây những áp lực lớn lên hạ tầng tại khu vực dự án.
 

Hoàng Nga - Phùng Anh (VTV)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Chia nhỏ nhà để bán: cách nào xử lí?