Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 02:35 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chậm tiến độ tuyến Metro, nhà thầu có thể bị phạt hơn 2 tỷ đồng/ngày

tin tức bất động sản Hạ tầng

| Cập nhật 30/01/2015 7:59 AM

   Chế độ đọc sách   

Mức bồi thường do phía nhà thầu Nhật Bản yêu cầu lên tới 100.000 USD, tương đương hơn 2 tỷ VND một ngày.

Gói thầu số 2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị “nghẽn” vì vấn đề bàn giao mặt bằng. Ảnh: Tiền phong

Liên quan đến tuyến đường sắt Metro Bến Thành - Suối Tiên, sau 30 tháng chậm trễ bàn giao mặt bằng theo hợp đồng, phía nhà thầu Nhật Bản đã chính thức gửi đề nghị chủ đầu tư bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường lên tới 100.000 USD, tương đương hơn 2 tỷ đồng một ngày. Nếu bị xử phạt, số tiền đầu tư cho tuyến Metro này có thể bị đội vốn lên tới gần 4%.

Đã nhiều lần, thời hạn giải phóng mặt bằng thi công tuyến Metro số 1 đã bị chủ đầu tư lỡ hẹn, lý do là còn duy nhất công ty TNHH Vĩnh Phát, nằm trên địa bàn thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương không chịu bàn giao khu đất rộng gần 2 ha phục vụ việc thi công. Sau nhiều lần lỗi hẹn, nhà thầu Nhật Bản đã chính thức lên tiếng đòi chủ đầu tư bồi thường. Đại diện chủ đầu tư cho biết, đang đàm phán về khoản tiền phạt này.

Hai tháng nay, nhiều lần đoàn vận động giải phóng mặt bằng đã đến làm việc và thuyết phục công ty Vĩnh Phát, tuy nhiên phương án đền bù là 125 tỷ đồng hiện vẫn chưa được Vĩnh Phát chấp nhận, với lý do là chưa thỏa đáng.

Bà Nguyễn Thị Lương, Giám đốc Công ty Vĩnh Phát - Bình Dương cho biết: "Việc kiểm kê tài sản của tôi còn thiếu, đất của tôi còn thiếu".

Sáng 30/01, Thị xã Dĩ An và UBND tỉnh Bình Dương sẽ chính thức đối thoại lần cuối với công ty Vĩnh Phát về việc giải phóng mặt bằng. Nếu công ty Vĩnh Phát không hợp tác bàn giao mặt bằng thì có thể tháng 3 tới, UBND tỉnh sẽ tiến hành cưỡng chế. Trong khi từ nay đến thời điểm đó, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM sẽ vẫn phải đối mặt với những yêu cầu phạt hợp đồng do vi phạm cam kết với bên thi công.

Ông Lê Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM nói: "Phải thực hiện theo đúng cam kết thôi. Lãnh đạo TP.HCM đã nói, ai ký hợp đồng người đó phải chịu trách nhiệm về việc bồi thường của mình, nhưng có những quy định ngặt nghèo về tài chính...".

Hơn 2 tháng chỉ vướng mắc duy nhất 1 doanh nghiệp khiến việc giải phóng mặt bằng chậm, mỗi ngày đối mặt với khoản tiền phạt hơn 2 tỷ đồng, hơn 2 tháng có thể là hơn 120 tỷ đồng tiền phạt, khoản tiền sẽ liên tục tăng lên vì chưa thấy một cam kết nào cụ thể. Chưa rõ trách nhiệm giải phóng mặt bằng sẽ được phân định thế nào, chỉ biết chắc chắn số tiền đền bù có thể lên đến cả trăm tỷ đồng nếu có sẽ đến từ tiền thuế của người dân.

Nhóm PV (VTV)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Hạ tầng > Chậm tiến độ tuyến Metro, nhà thầu có thể bị phạt hơn 2 tỷ đồng/ngày