Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 10:45 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cấp sổ đỏ sau 30 ngày bàn giao nhà có khả thi?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 02/03/2014 2:02 PM

   Chế độ đọc sách   

Theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), các chủ đầu tư hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ cho chủ sở hữu nhà trong 30 ngày kể từ khi bàn giao.

Đã nhận nhà và đến ở nhiều năm, thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính, nhưng người mua nhà vẫn chờ mãi không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (hay còn gọi là sổ đỏ). Đó là một thực tế của đa số các khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cuối năm 2013, trong tổng số khoảng 120 nghìn căn hộ đã bàn giao cho người mua nhà, thì còn khoảng 80 nghìn căn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Mặc dù thành phố đặt mục tiêu đến hết năm 2013 sẽ giải quyết xong việc cấp sổ đỏ cho những căn hộ này, nhưng không thực hiện được do nhiều vướng mắc khó giải quyết.

Các chuyên gia cho rằng việc cấp sổ đỏ sau 30 ngày bàn giao nhà là không khả thi. (Ảnh: KT)

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự chậm trễ, nhưng chủ yếu là do các dự án này xây dựng sai phép về mật độ, thiết kế, diện tích xây dựng…,  chủ đầu tư dự án thiếu nghĩa vụ tài chính với nhà nước, pháp nhân không rõ ràng khi hợp tác liên danh liên kết, chưa đủ điều kiện chính chủ đã bán dự án…

Trước những bất cập đó, việc dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới nhất mà Bộ Xây dựng đưa ra có quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án trong việc làm các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người mua nhà trong thời hạn 30 ngày kể từ khi bàn giao nhà đã được dư luận hoan nghênh.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, đây là quyết định mạnh tay của Bộ Xây dựng, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trong việc làm sổ đỏ cho người mua nhà. Song, điều lo ngại là quy định này rất dễ rơi vào tình trạng khó khả thi do việc hoàn tất các thủ tục của chủ đầu tư không đơn giản, bởi liên quan đến rất nhiều cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước khác nhau.

Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản EZ Việt Nam, nếu với thực tế cách làm hiện nay thì hoàn thành trong đúng thời hạn 30 ngày là không thực hiện được: “Thực tế thì rất ít chủ đầu tư có thể có đủ điều kiện, năng lực để thực hiện được vì với 1 dự án thì rất nhiều thủ tục kèm theo. Và nhiều khi chủ đầu tư không thể chủ động được vì liên quan đến nhiều cơ quan khác và liên quan trực tiếp đến khách hàng nữa. Cho nên muốn thực hiện được tốt thì phải đồng bộ giữa tất cả các khâu.”

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích: để xảy ra tình trạng hàng nghìn căn hộ chưa được cấp sổ đỏ như thời gian qua là do công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng chưa tốt, dẫn đến việc chủ đầu tư không làm đúng các quy định nhưng vẫn được xây dựng, không hoàn tất được các thủ tục để cấp sổ đỏ cho người dân mà không bị xử lý. Vì vậy, muốn quy định mới trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có tính khả thi, cần kiên quyết trong khâu thanh tra, kiểm tra.

Dư luận hiện rất ủng hộ, đồng tình với quy định mới trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này và mong muốn nếu được thông qua, các cơ quan quản lý có biện pháp mạnh tay để quy định này được thực hiện. Có vậy, người dân mới không còn nỗi lo mua nhà chung cư mà chờ mãi sổ đỏ vẫn không được cấp.

Lưu Huyền (VOV)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Có nên bỏ việc để đi du lịch?

  Có nên bỏ việc để đi du lịch?

  Nếu bạn đang có ý định bỏ việc để di du lịch, tôi mong rằng bạn không mắc phải những sai lầm ngu ngốc như tôi.
 • Nỗi khổ của việc 'một đêm hóa tỷ phú'

  Nỗi khổ của việc 'một đêm hóa tỷ phú'

  Ai cũng ước mình giàu có. Khi điều đó xảy đến bất ngờ, nhiều người bị sốc khi "người thân" đột ngột xuất hiện, còn những người vốn thân thiết bỗng xa lánh họ.
 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Cấp sổ đỏ sau 30 ngày bàn giao nhà có khả thi?