Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 21:38 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cần quy định chặt chẽ hơn việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 25/05/2014 8:57 AM

   Chế độ đọc sách   

Trước thực trạng việc điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư đang bị lợi dụng dẫn đến đầu tư dàn trải, lãng phí, ĐB Quốc hội đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn vấn đề này.
Ngày 24/5, QH họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), nghe Báo cáo giải trình và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi).

Đề cập đến dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi), ĐB Trần Minh Diệu (Quảng Bình) cho rằng, dự án luật cần có thêm một quy định về điều kiện, năng lực của chủ đầu tư. Bởi theo ông Diệu, một trong những nguyên nhân cơ bản gây thất thoát, lãng phí, chậm tiến độ chính là do năng lực chủ đầu tư.

Việc điều chỉnh tổng mức đầu tư do những nguyên nhân khách quan là khó tránh khỏi, nhưng cũng dễ bị lợi dụng (Ảnh Minh họa)

Đề cập đến thực trạng việc điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư đang đang bị lợi dụng để điều chỉnh, đội giá một cách tràn lan, dẫn đến đầu tư dàn trải, lãng phí, ĐB tỉnh Quảng Bình cho rằng, việc này rất cần thiết, nhất là đối với các trường hợp do thay đổi chỉ số giá xây dựng, các trường hợp đặc biệt bất khả kháng do thiên tại, do thay đổi quy hoạch. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy mô và tổng mức đầu tư với những lý do không cấp thiết như “xuất hiện các yếu tố mang lại hiệu quả cao hơn…” được quy định tại mục b khoản 1 Điều 61 là thiếu chặt chẽ, không rõ ràng và đang bị lợi dụng.

“Thực tế cho thấy, đây là vấn đề nhạy cảm, đang được diễn ra một cách khá phổ biến, khó kiểm soát và là một trong những nguyên nhân dẫn đến đầu tư dàn trải, phân tán nguồn lực, kéo dài tiến độ thi công, dễ dẫn đến tiêu cực, gây thất thoát lãng phí. Vì thế, đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu thêm để bỏ hoặc quy định lại một cách hạn chế, nghiêm ngặt hơn đối với trường hợp điều chỉnh quy mô và tổng mức đầu tư quy đinh tại mục b, khoản 1, Điều 61 của dự thảo”, ĐB tỉnh Quảng Bình đề nghị.

Trong khi đó, theo ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên), không thể chỉ coi hoạt động xây dựng như một hoạt động chuyên môn kỹ thuật thông thường vì đây là việc quản lý sử dụng đồng vốn nhà nước, và nếu không quy định chặt chẽ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nguồn lực nhà nước. “Cần quy định trách nhiệm cán bộ cơ quan nhà nước đối với việc tiền kiểm; Bổ sung quy định quản lý đất đai khi triển khai quy hoạch. Ngoài ra, cơ quan chuyên môn phải quản lý và chịu trách nhiệm về trình độ, năng lực pháp lý của tư vấn; Bổ sung trách nhiệm chủ tịch trong việc phối hợp với Bộ trưởng Bộ Xây dựng đối với quy hoạch liên vùng…”, ĐB Hùng đưa ra một số đề xuất.

Còn ĐB Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) lại quan tâm đến quy định đối với nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng và cho rằng thực tế thời gian qua, một số công trình xây dựng chưa có những quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng bảo đảm thuận lợi an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi và trẻ em nên đã xảy ra những sự việc đáng tiếc. Trên cơ sở này, ĐB đề nghị khoản 3 Điều 4 dự thảo luật được viết lại như sau: 'Tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng, các quy định của pháp luật về sử dụng vật liêu xây dựng, bảo đảm nhu cầu tiếp cận sử dụng thuận lợi, an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi và trẻ em ở các công trình công cộng và nhà ở chung cư; áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong hoạt động đầu tư xây dựng".

Minh Tiến (Báo GTVT)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.
Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Cần quy định chặt chẽ hơn việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án