Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 02:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cần nhanh chóng di dời các mỏ đá tại khu đô thị Phước Lý

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 10/01/2015 8:33 PM

   Chế độ đọc sách   

Dự án Khu đô thị Phước Lý phía Tây Bắc TP Đà Nẵng rộng 50 ha được triển khai trên địa bàn 2 quận: Cẩm Lệ và Liên Chiểu. Cũng tại khu vực này còn có hơn chục dự án tái định cư, khu dân cư, các trường đại học... đang dần hình thành một khu đô thị rộng lớn, hiện đại với số lượng dân hơn 10.000 người.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án, các đơn vị chủ đầu tư đã gặp những vướng mắc, nhất là 2 mỏ khai thác, chế biến đá nằm trong ranh giới dự án khu đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến  quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng, tiến độ triển khai các dự án,  ảnh hưởng đến môi trường, cảnh  quan  khu đô thị...

Theo quy định của Luật Khoáng sản: “Đối với các mỏ khai thác khoáng sản phải nằm cách xa khu dân cư ít nhất là 500m...”, nhưng 2 mỏ đá của Công ty TNHH Nho Chiến và Công ty CP đá xây dựng Hòa Phát đều nằm sát diện tích quy hoạch Khu đô thị Phước Lý, thậm chí còn lấn chiếm vào diện tích đang xây dựng hạ tầng cơ sở của dự án này.

Đá đã chế biến và đá nguyên liệu của Cty Nho Chiến tập kết chắn ngang một số tuyến đường đang thi công.

Việc nổ mìn khai thác đá, sản xuất, chế biến, vận chuyển đá gây mất an toàn khu vực, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây mất cảnh quan núi Phước Tường, môi trường sống của các khu dân cư không thể đảm bảo. Chính vì những nguyên nhân đó, từ cuối năm 2012, UBND TP Đà Nẵng đã có nhiều văn bản chỉ đạo chấm dứt hoạt động khai thác đá tại khu vực Phước Lý.  Cụ thể, đối với Công ty TNHH Nho Chiến, thời hạn khai thác đá  đến ngày  30-6-2013 phải chấm dứt; Công ty CP đá xây dựng Hòa Phát thời điểm chấm dứt là ngày 30-12-2014. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại đã bước sang năm 2015, hoạt động khai thác chế biến, vận chuyển đá của 2 công ty nói trên vẫn diễn ra bình thường, đặc biệt Công ty Nho Chiến còn cho tập kết đá đã chế biến lấn sâu vào diện tích đã quy hoạch và đang xây dựng hạ tầng cơ sở, đường giao thông của dự án đô thị Phước Lý hàng chục mét.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Công ty CP đầu tư  Đà Nẵng- Miền Trung, đơn vị chủ đầu tư  dự án Khu đô thị Phước Lý cho biết: Những mỏ đá đang hoạt động ngay sát dự án ảnh hưởng rất lớn về môi trường, cảnh quan. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP về việc chấm dứt hoạt động của các mỏ đá này, công ty đã yên tâm bỏ vốn hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào dự án. Hiện đã có 600 hộ nhận bàn giao đất, hàng trăm hộ dân đã và đang xây dựng nhà tại Khu đô thị Phước Lý. Để chia sẻ  với thành phố trong việc giải quyết nợ đất tái định cư, Công ty đã dành gần 200 lô đất đã hoàn thiện hạ tầng với số vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng cho thành phố mượn để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa của các dự án khác trên địa bàn thành phố, hiện các hộ dân này đã xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống.

Việc nổ mìn khai thác đá vẫn diễn ra ngay sát dự án Khu đô thị Phước Lý.

Chưa hết, ngay từ đầu năm 2014, UBND TP đã chỉ đạo Công ty CP đầu tư Đà Nẵng-Miền Trung khẩn trương thi công hoàn thiện đoạn đầu tuyến đường Lê Trọng Tấn nối dài khoảng 700m để kết nối hệ thống giao thông dự án Khu đô thị Phước Lý và đường Đinh Liệt nối dài tạo thành tuyến giao thông hoàn chỉnh để đảm bảo việc tổ chức giao thông  trong thời gian thành phố xây dựng công trình nút giao thông khác mức Ngã ba Huế. Tuy nhiên, Công ty TNHH Nho Chiến đã cho tập kết đá số lượng lớn chắn ngang hiện trường thi công tuyến đường làm việc thi công phải ngừng lại, chậm tiến độ, thiệt hại lớn về kinh phí, hiện còn hơn 500m đường nữa không thể thi công được.

Từ thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP Đà Nẵng và các ngành chức năng cần kiên quyết chấm dứt và không gia hạn hoạt động khai thác đá  tại khu vực Phước Lý để tạo điều kiện cho các đơn vị, nhà đầu tư tiếp tục an tâm đầu tư  triển khai hoàn thiện dự án Khu đô thị Phước Lý và các dự án khác trong khu vực, đẩy tiến trình đô thị hóa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Trung Thành (Công an Đà Nẵng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Cần nhanh chóng di dời các mỏ đá tại khu đô thị Phước Lý