Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 01:48 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Cải cách kinh tế chậm chạp khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 02/04/2014 2:31 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand - HSBC vừa công bố bản báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 4/2014 với chủ đề “Câu chuyện về hai Việt Nam".

Ảnh minh họa.

HSBC nhận định, mặc dù chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất (PMI) tháng 3 đã tăng từ mức 51 điểm trong tháng 2 lên 51,3 điểm do sản lượng và đơn đặt hàng mới tăng cao hơn nhưng GDP quý 1 lại sụt giảm khá mạnh xuống còn 5% và CPI từ mức 5,9% xuống còn 4,8%.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất thị trường mở OMO thêm 0,5% nhưng vẫn không tạo được hiệu quả mạnh, tốc độ cải cách chậm chạp đã khiến lòng tin giảm sút và người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Theo HSBC, kinh tế Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực như chỉ số PMI ngành sản xuất đã tăng trong khi tình hình các nước khác lại đang chao đảo; đồng tiền trở nên mạnh hơn dựa vào cơ sở tỷ giá hối đoái hiệu quả thực sự trong khi đồng tiền của các nước láng giềng lại yếu đi, cán cân vãng lai và cán cân thanh toán cải thiện trong khi những nước khác giảm sút. Hoạt động sản xuất của Việt Nam chắc chắn đang trên đà cải thiện khả năng cạnh tranh tương đối trong khu vực.

Ngược lại với tình hình sản xuất, đa số các ngành khác ở Việt Nam đều giảm. Lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng chậm lại còn 2,4% trong quý 1/2014 so với mức 2,7% trong năm 2013. Giá cả toàn cầu giảm cũng như khí hậu lạnh bất thường ở khu vực miền Bắc đã làm tổn hại đến nông nghiệp. Lĩnh vực khai khoáng mỏ đã giảm còn -2,9% trong quý 1/2014 từ mức -0,2% trong năm 2013.

Lĩnh vực xây dựng tăng chậm hơn từ mức 5,8% trong năm 2013 xuống còn 3,4% trong quý 1/2014. Lĩnh vực dịch vụ cũng giảm từ mức 6,6% trong năm 2013 xuống còn 6% do mức độ lạc quan của người tiêu dùng yếu đi

Tăng trưởng tín dụng trong quý 1/2014 đã giảm 1%  thể hiện sự tin tưởng thấp vào tương lai và một hệ thống tài chính chìm trong nợ xấu.

Dòng vốn FDI được giải ngân trong quý I đã tăng 5,6% trong khi con số FDI đăng ký lại giảm khoảng 50%.

Mặc dù tăng trưởng vốn FDI giải ngân trong năm 2014 vẫn giữ nguyên, nhưng HSBC cho rằng, tình hình kinh tế hiện tại được dẫn dắt bởi hoạt động đầu tư đến từ nước ngoài sẽ không bền vững, đặc biệt là khi những cải cách đối với thị trường tài chính vẫn còn đứng yên.

Nhật Trung

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Cải cách kinh tế chậm chạp khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu