Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:07 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Các dự án giao thông trọng điểm ở Hà Nội: Thiếu vốn và nhà tái định cư

tin tức bất động sản Hạ tầng

| Cập nhật 23/05/2014 7:53 AM

   Chế độ đọc sách   

Đó là các dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn 2 đầu cầu; Dự án đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài và dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Các dự án này đều đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB). Tuy nhiên, việc thiếu vốn, nhà tái định cư đang khiến dự án có nguy cơ chậm tiến độ.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang thiếu vốn phục vụ giải phóng mặt bằng.

Cơ bản hoàn thành GPMB

Ban chỉ đạo GPMB TP cho biết, tại dự án đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài, trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện còn vướng 6 hộ dân trong diện cắt xén do gặp khó khăn trong khâu phá dỡ, nên chưa có mặt bằng để thi công. Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên có diện tích thu hồi 220,36ha đất của 3 huyện Đông Anh, Sóc Sơn và Gia Lâm - liên quan đến 7.159 hộ dân, di chuyển 2.332 ngôi mộ và một số công trình hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, đã bàn giao 219,16/220,36ha đất, di dời toàn bộ số mộ. Hiện còn phải thu hồi 1,2ha đất trên địa bàn huyện Đông Anh, trong đó, khu vực tuyến qua 10 hộ thổ cư ở xã Dục Tú. Cùng với đó, khu tái định cư Dục Tú phục vụ GPMB quốc lộ 3 chưa xong, nên chưa đủ điều kiện để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư...

Dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu phải thu hồi 116,15ha đất thuộc quận Tây Hồ và huyện Đông Anh, liên quan đến 2.889 hộ dân, di chuyển 865 ngôi mộ và một số công trình hạ tầng kỹ thuật. Cơ quan chức năng còn phải thu hồi 216m2 của 2 hộ dân lấn chiếm đất chân đê và một số công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm.

Về dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, trên địa bàn quận Đống Đa đã bàn giao 2,43/2,87ha đất cho chủ đầu tư, gồm toàn bộ diện tích đất công, chợ tạm Ngã Tư Sở, ga Thái Hà, một phần khu vực phường Thịnh Quang và ga Cát Linh. Hiện còn phải GPMB 0,44ha, tổng kinh phí còn thiếu để chi trả cho các hộ dân là 216 tỉ đồng. Trên địa bàn quận Hà Đông, đã GPMB xong trung tâm depot 23,29ha, di chuyển đường điện, nghĩa trang Trinh Lương, ga bến xe Hà Đông cũ... Hạng mục đang thực hiện còn lại 0,28ha đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, nhưng chưa có kinh phí để chi trả.

Vẫn bài toán vốn

Trước tình trạng này, với dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn 2 đầu cầu, UBND TP chỉ đạo: UBND quận Tây Hồ tập trung thu hồi dứt điểm 216m2, bảo đảm hoàn thành trong tháng 5.2014. Đồng thời, chỉ đạo Ban QLDA Hạ tầng Tả Ngạn phối hợp với Ban QLDA 85 và các đơn vi liên quan khẩn trương di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm.

Với dự án đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài, đề nghị UBND huyện Đông Anh rà soát quỹ đất tái định cư còn lại của địa phương để thực hiện tái định cư phân tán, hoặc đề nghị UBND TP cho phép phê duyệt các chính sách hỗ trợ tạm cư đặc thù, nâng mức hỗ trợ tạm cư cho một nhân khẩu từ 1 triệu đồng/tháng lên gấp đôi (như dự án đường nối Nhật Tân - Nội Bài trên địa bàn huyện Sóc Sơn).

Đồng thời, cho phép huyện Đông Anh san lấp sơ bộ và phân lô, sớm giao đất cho các hộ phải tái định cư và phê duyệt hỗ trợ bổ sung tiền xây dựng hạ tầng. Riêng dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông hiện thiếu vốn phục vụ GPMB. TP cũng chỉ đạo các quận, huyện và sở, ngành có liên quan chủ động ứng vốn.

Hải Nguyên (Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Hạ tầng > Các dự án giao thông trọng điểm ở Hà Nội: Thiếu vốn và nhà tái định cư