Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 08:16 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Các BQL “ém” đất tái định cư, Đà Nẵng thất thoát hàng chục tỷ: Dân ở nhà thuê, cán bộ lấy 'đất vàng'

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 29/12/2014 7:58 AM

   Chế độ đọc sách   

Đến thời điểm này, Đà Nẵng vẫn chưa có kết quả thanh kiểm tra trách nhiệm cá nhân, tập thể của các BQL các dự án tái định cư về việc gần 15 ngàn lô đất trống bị “ém nhẹm”.

Trong khi đó, tại cuộc họp HĐND phiên cuối năm vừa rồi, nhiều ĐB chất vấn gay gắt, yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm, thậm chí phải xử lý hình sự nếu có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Câu chuyện cấp sai quy định 41 lô đất cho người dân; cấp đổi 1 lô đất biệt thự ở đường 30/4, được xem là đất vàng mà ông Nguyễn Ngôn (nguyên Trưởng BQL các dự án tái định cư) cấp cho người thân của mình là một minh chứng rõ nét nhất của việc cán bộ sai phạm, “ém” hàng ngàn lô đất.

Đổi đất xa trung tâm lấy “đất vàng”

Khu đất biệt thự của gia đình ông Nguyễn Ngôn (nguyên Trưởng BQL các dự án TĐC, hiện công tác ở Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) nằm trên đường 30/4, một cung đường thuộc loại đẹp nhất Đà Nẵng. Lô đất có diện tích 260m2, ngay cạnh vệt biệt thự kế bên tòa nhà Trung tâm tài chính dầu khí. Hiện lô đất được định giá thị trường khoảng 12 tỷ đồng. Đây là đất mà trong thời gian làm Trưởng BQL, ông Ngôn đã cấp cho…vợ mình (2 lô, một lô ở quận Liên Chiểu, một lô ở đường 30/4).

Tại HĐND, Chánh Thanh tra Đà Nẵng Phan Tấn Tuyền cho biết trước đây gia đình ông Ngôn có đất ở quận Liên Chiểu bị giải tỏa, được cấp 2 lô. Sau đó, vợ ông Ngôn có làm đơn xin đổi một lô đất ở Liên Chiểu lấy 1 lô đất biệt thự đường 30/4 và được chấp nhận.

Sau khi HĐND, UBND thành phố, Sở Tài chính, Thanh tra thành phố vào cuộc thanh kiểm tra, đã có kết luận ông Nguyễn Ngôn đã cấp sai quy định 41 lô đất tái định cư. Ngoài ra, việc BQL các dự án tái định cư chấp nhận đổi lô đất từ quận Liên Chiểu xuống lô biệt thự đường 30/4 là trái quy định. Được biết, hiện UBND thành phố vẫn chưa thể xử lý kết quả của việc cấp sai 41 lô đất, chủ yếu ở khu dân cư Nam Cẩm Lệ và khu C Nam Cẩm Lệ. Đến nay, đã có 35 trong số 41 trường hợp đến làm thủ tục nộp tiền sử dụng đất.

Vì sao đất biệt thự, hàng ngàn dân không đủ điều kiện nhưng vợ ông Ngôn vẫn được cấp đổi? Một người dân ở quận Liên Chiểu (xin được giấu tên), có gần 5 ngàn m2 đất bị giải tỏa, được bố trí 1 lô đất chính và 3 lô phụ, mấy năm trời cầm đơn xin cấp thêm (nay đã được giải quyết), than thở với chúng tôi: Nhà tui bị giải tỏa gần 5 ngàn m2, được cấp 4 lô cũng là tương đối ổn. Ngặt nỗi đông con quá, đành phải chạy lên chạy xuống làm hồ sơ xin thêm một lô nữa. Sao mà họ đã được cấp 2 lô rồi còn dễ dàng xin đổi đất biệt thự ?!

Không có chuyện “bỏ sót”

Trao đổi với Tiền Phong, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho hay, liên quan đến câu chuyện “giấu đất”, hiện HĐND đã chỉ đạo UBND thành phố đang tích cực xử lý. Mọi việc, từ chuyện hàng ngàn lô đất bị giấu đến chuyện ông Nguyễn Ngôn cấp đất trái quy định, hiện UBND vẫn đang khẩn trương làm, không có chuyện bỏ sót một ai, cá nhân hay tập thể nào. “Tinh thần là xử lý tới cùng, không vị nể. Chúng tôi đang đôn đốc, kiểm tra và theo dõi. Chắc sẽ xử lý, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong thời gian trước Tết Nguyên Đán. Cứ yên tâm” - ông Trần Thọ cho biết.

Vì sao hàng ngàn dân giải tỏa phải thuê nhà trọ bởi lý giải “không đủ điều kiện nhận đất biệt thự” thì vợ của Trưởng BQL các dự án tái định cư lại được phù phép đổi đất, thu lợi hàng tỷ đồng? Tại kỳ họp HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Duy Khương cho hay, trong số 14.562 lô đất TĐC dư thừa qua thanh kiểm tra, có hơn 6 ngàn lô đường 10m5, 462 lô biệt thự, 1.500 lô 2 mặt tiền chưa bố trí do dân không đủ điều kiện. Có 182 lô ở ngã ba đường dân không chịu nhận. Số còn lại là do các Ban GPMB, giải tỏa đền bù… giấu đất. Cũng tại kỳ họp vừa rồi, Bí thư Thành ủy Trần Thọ đã công khai kiểm điểm các tập thể như Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư, UBND thành phố, Ban Pháp chế - Ban Kinh tế HĐND.

Trong 3 năm, Đà Nẵng đã phải chi tới 36,2 tỷ đồng cho người bị giải tỏa thuê nhà trọ. Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Quốc Bình về việc có xử lý hình sự hay không, Phó Chủ tịch Đà Nẵng Võ Duy Khương cho rằng, nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng, sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố hình sự.

 

Nam Cường (Tiền Phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Các BQL “ém” đất tái định cư, Đà Nẵng thất thoát hàng chục tỷ: Dân ở nhà thuê, cán bộ lấy 'đất vàng'