Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 10:30 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bộ Xây dựng: Vinaconex giữ 70 tỷ đồng quỹ bảo trì là sai

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 17/10/2015 8:26 PM

   Chế độ đọc sách   

Đó là khẳng định của đại diện Bộ Xây dựng tại Hội thảo lấy ý kiến về Quy chế quản lý chung cư.

> Cư dân NO5 Trung Hoà tố Vinaconex 'quỵt nợ' 70 tỷ đồng

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, việc Tổng công ty Vinaconex không chịu bàn giao hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân cụm NO5 Trung Hòa Nhân Chính - Hà Nội là không đúng với quy định của pháp luật.

‘Tôi khẳng định là sai, do quy định chưa rõ nên địa phương hướng dẫn không đúng’, ông Khởi nói.

Liên quan đến quỹ bảo trì này, ông Khởi cũng cho biết, nhiều chủ đầu tư và cư dân các tòa nhà lo lắng về việc Ban quản trị tòa nhà sẽ tự ý chi tiêu quỹ bảo trì tòa nhà, trong khi số quỹ này ở một số tòa nhà rất lớn, lên tới vài chục tỷ đồng.

Về vấn đề này, theo ông Khởi, về nguyên tắc “tiền của ai người đó quản”, số tiền này vẫn sẽ giao cho Ban quản trị nhà chung cư. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc sử dụng số tiền này đúng mục đích, Quy chế Quản lý sử dụng nhà chung cư lần này quy định rất cụ thể, chặt chẽ về việc chi tiêu tài chính của Ban quản trị. 

Trong đó, đảm bảo có đủ các loại giấy tờ chứng minh theo quy định thì ngân hàng nơi Ban quản trị mở tài khoản mới cho phép rút tiền. Hội nghị nhà chung cư cũng sẽ quyết định với số tiền bao nhiêu thì Ban quản trị sẽ được rút tiền mặt để chi trả, từ mức bao nhiêu thì sẽ phải chuyển khoản cho các đơn vị.

Ông Khởi cũng cho biết, tài khoản quỹ bảo trì sẽ do Ban quản trị đứng tên, số lượng người đứng tên chủ tài khoản (1, 2 hay 3 người trong Ban quản trị) sẽ do Hội nghị nhà chung cư bàn bạc và quyết định. 

Nhận thấy những bất cập trong quy chế về quản lý chung cư ban hành từ 2008, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến xây dựng quy chế quản lý chung cư mới cụ thể và thống nhất hơn.

Trong văn bản mới này cũng có nhiều quy định về chế tài xử lý đối với việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì cho người dân.

Tại buổi lấy ý kiến, các doanh nghiệp cũng như đại diện người dân đều thừa nhận dự thảo quản lý chung cư mới đã cụ thể hơn, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa thực tế, như chi tiêu, hạch toán quỹ bảo trì vẫn chưa phù hợp với các luật hiện hành, vấn đề sở hữu chung riêng vẫn mâu thuẫn, hay tỉ lệ biểu quyết vẫn áp đặt do có những nơi cư dân nhiệt tình tham gia, nhưng có những nơi mời cũng không ai đến họp.

Dự thảo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư sẽ được lấy ý kiến đến hết tháng 10/2015.

Ngọc Vy (VTC News)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Có nên bỏ việc để đi du lịch?

  Có nên bỏ việc để đi du lịch?

  Nếu bạn đang có ý định bỏ việc để di du lịch, tôi mong rằng bạn không mắc phải những sai lầm ngu ngốc như tôi.
 • Nỗi khổ của việc 'một đêm hóa tỷ phú'

  Nỗi khổ của việc 'một đêm hóa tỷ phú'

  Ai cũng ước mình giàu có. Khi điều đó xảy đến bất ngờ, nhiều người bị sốc khi "người thân" đột ngột xuất hiện, còn những người vốn thân thiết bỗng xa lánh họ.
 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Bộ Xây dựng: Vinaconex giữ 70 tỷ đồng quỹ bảo trì là sai