Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 06:04 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bộ Xây dựng muốn tăng lượng nhà giá rẻ

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 31/10/2012 9:56 PM

   Chế độ đọc sách   

Khoảng 60% các dự án hiện chưa giải phóng mặt bằng. Do vậy, cần yêu cầu chủ đầu tư phải cơ cấu lại các dự án, sản phẩm để tăng các loại nhà ở xã hội phục vụ người thu nhập thấp.

Đây là một trong những biện pháp nhằm cứu thị trường bất động sản được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nêu ra tại Quốc hội ngày 31/10.

Nhiều căn biệt thư bỏ hoang trong khi người nghèo đang thiếu nhà ở

Thị trường bất động sản hiện nay được đánh giá rất khó khăn, đang bị đóng băng, rất ít giao dịch. Các doanh nghiệp bất động sản khó khăn nhưng một bộ phận lớn người nghèo vẫn thiếu nhà ở. Dư nợ tín dụng của bất động sản hiện khoảng 203.000 tỷ đồng, trong đó, theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước, tỷ lệ nợ xấu khoảng 6,6%.

Do thiếu quy hoạch, cung bất động sản rất lớn so với cầu đặc biệt ở phân khúc cao cấp. Theo thống kê của 44 tỉnh, thành phố, có 2.399 dự án và có xấp xỉ 71.000 ha đất cho bất động sản. Riêng Hà Nội hiện có 368 dự án với khoảng 20.000 ha đất cho bất động sản. Những dự án đang triển khai chiếm khoảng 40%.
Cả nước hiện nay có 16.00- căn hộ chung cư, 4.000 nhà thấp tầng, và 26.000 m2 nhà văn phòng cho thuê "tồn kho". Trong khi đó, nhà cho người thu nhập thấp rất ít.

“Nếu tính dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản, trong đó cho vay để kinh doanh bất động sản, vay để đầu tư sản xuất và kinh doanh, thế chấp bằng bất động sản thì dư nợ tín dụng này khoảng 57% tổng dư nợ, tức là khoảng hơn một triệu tỷ đồng”.  

“Về cơ cấu sản phẩm bất động sản rất bất hợp lý , nhà diện tích vừa, nhỏ, giá rẻ phù hợp với đại đa số người dân còn khó khăn và khả năng thanh toán của một nền kinh tế với một mức thu nhập bình quân hơn 1.300USD/đầu người thì hiện nay rất thiếu”, Bộ trưởng Dũng nói. 

Theo ông Dũng, có khoảng 60% các dự án chưa giải phóng mặt bằng. Do vậy, cần yêu cầu chủ đầu tư phải cơ cấu lại các dự án, cơ cấu lại các sản phẩm để tăng các loại nhà ở xã hội phục vụ cho người thu nhập thấp thuộc các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Ông Dũng kiến nghị Ngân hàng nhà nước mở rộng tín dụng cho vay với nhà đầu tư và người mua nhà để ở, đặc biệt người mua nhà ở xã hội.

Đồng thời, đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép miễn, giảm thuế VAT cho các hộ gia đình cá nhân mua nhà xã hội và mua nhà thương mại để ở lần đầu, cho phép doanh nghiệp đầu tư nhà xã hội được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất.

“Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM tập trung giải quyết nhanh các thủ tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, làm thế nào để các thủ tục chuyển đổi cơ cấu, các dự án phải được nhanh nhất, sớm nhất”, ông Dũng nói.

Theo Hà Vỹ (Đất Việt)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Bộ Xây dựng muốn tăng lượng nhà giá rẻ