Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 29/10/2016 | 01:21 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính: CPI tăng cao do dự báo chưa tốt

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 15/10/2012 9:12 AM

   Chế độ đọc sách   

Trả lời trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời vào tối 14/10 trên VTV1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho hay, nếu công tác dự báo tốt sẽ giúp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từng tháng tăng một cách đều đặn hơn.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ trả lời về điều hành giá trong Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời.

Lý giải về việc chỉ số giá tiêu dùng tăng cao trong tháng 9/2012 tới 2,2%, gần bằng tổng 8 tháng trước đó cộng lại, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng nguyên nhân tăng giá chủ yếu là do 4 nhóm mặt hàng.

Đó là, dịch vụ khám chữa bệnh y tế tăng tới 17,02%, tác động tới CPI là 0,95%. Tương tự, nhóm giáo dục tăng 10,84%, tác động CPI tăng 0,65%; nhóm dịch vụ giao thông vận tải tăng 3,33% (do 3 lần tăng giá xăng dầu) làm CPI tăng 0,34% và nhóm vật liệu xây dựng, nhà ở tăng 2,18% khiến CPI tăng thêm 0,21%.

“Như vậy, với 4 nhóm mặt hàng trên đã tăng tới 2,1%, chiếm 95% tổng mức tăng giá trong tháng 9/2012”, Bộ trưởng Tài chính chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Ông, đây là điều không lường trước được, nguyên do là công tác dự báo. Vì thế, nếu việc dự báo tốt, khi đó chỉ số giá tiêu dùng từng tháng sẽ có sự tăng đều đặn hơn. Nguyên nhân khác, theo Bộ trưởng Huệ, là sự phối hợp điều hành giữa các bộ, ngành, cũng như giữa Trung ương với địa phương chưa nhịp nhàng.

“Như nhóm dịch vụ y tế, thì Thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Tài chính từ đầu tháng 2/2012, nhưng thẩm quyền quyết định điều chỉnh mức giá và thời gian lại do Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”, Bộ trưởng  nói. “Nếu có sự điều tiết tốt từ Bộ Y tế và Bộ Tài chính với các tỉnh thì chúng ta nên tránh tháng 9, vì đó là dịp khai trường, mua sắm rất nhiều cho giáo dục, đào tạo, học phí”.

Giải thích vì sao mặt hàng xăng lại bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt (10%), Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho hay, xăng dầu là nhiên liệu không tái tạo và là mặt hàng cần tiêu thụ tiết kiệm. Ngoài ra, các quốc gia trên thế giới đều áp thuế tiêu thụ đặc biệt cho cả mặt hàng xăng, dầu còn Việt Nam chỉ áp dụng cho mặt hàng xăng với mức 0,1 USD/lít, tương đương với Thái Lan, Trung Quốc và Philipines và thấp hơn so với Hồng Kông (0,78 USD/lít), Ấn Độ (0,6 USD/lít), Australia (0,4 USD/lít).

Về giải pháp tài chính, thuế, phí cho các doanh nghiệp, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, tính đến hết tháng 9, Bộ Tài chính đã miễn, giảm, giãn thuế cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp với tổng cộng gần 20.000 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính đang rà soát lại tất cả các loại thuế và phí theo nguyên tắc giảm dần tỷ lệ động viên để đảm bảo tăng tiêu dùng và tăng đầu tư cho sản xuất.

Theo CTV(Tạp chí Tài chính)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Bộ trưởng Bộ Tài chính: CPI tăng cao do dự báo chưa tốt