Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 04:36 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bố trí đất trái quy định cho con bí thư Thành ủy Đà Nẵng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 17/07/2015 9:30 AM

   Chế độ đọc sách   

Dư luận Đà Nẵng lại tiếp tục xôn xao với việc bà Trần Thị Yến Minh (con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ) được quá ưu ái trong bố trí tái định cư.

Vị trí đất “vàng” ở đường Phan Bội Châu mà bà Trần Thị Yến Minh được bố trí - Ảnh: Hữu Khá

Trước đó, dư luận còn chưa lắng xuống với vụ ông Nguyễn Ngôn (nguyên trưởng Ban dự án tái định cư Đà Nẵng, phó văn phòng Sở Xây dựng Đà Nẵng) tự ý bố trí nhà tái định cư cho vợ thì lại tiếp tục nổi lên vụ việc gây bức xúc này.

Câu chuyện ưu ái này diễn ra như thế nào?

Từ 2 lô bố trí thành 4 lô

Theo hồ sơ, ngày 17-6-2003, bà Phan Thị Thanh Tiền được UBND H.Hòa Vang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 660m2 (trong đó 100m2 đất ở, còn lại là đất vườn) tại xã Hòa Phát, H.Hòa Vang cũ (nay là tổ 16, P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ).

Ngay sau đó, bà Tiền cắt chuyển nhượng 400m2 đất cho con gái mình là Trần Thị Yến Minh. Ngày 24-6-2003, chỉ một tuần sau đó, UBND H.Hòa Vang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Yến Minh với diện tích 400m2 đất ở.

Ngày 28-10-2010, để phục vụ xây dựng khu tái định cư Phước Lý (P.Hòa An), UBND Q.Cẩm Lệ ra quyết định thu hồi đất của nhiều hộ dân, trong đó có bà Thanh Tiền và bà Yến Minh. Đơn vị chịu trách nhiệm đền bù giải tỏa là Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng Đà Nẵng (gọi tắt là Ban 1).

Ban đầu phương án bố trí đất mà UBND TP Đà Nẵng đưa ra đối với hộ bà Thanh Tiền là một lô tái định cư (dành cho hộ chính) mặt đường 7,5m ở khu dân cư Phước Lý. Riêng hộ bà Yến Minh được bố trí một lô đất tái định cư (hộ chính) tại đường 10,5m ở khu dân cư Phước Lý.

Tuy nhiên, sau đó các hộ này có kiến nghị nên lãnh đạo TP Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt bổ sung, gộp hai hồ sơ giải tỏa của bà Thanh Tiền và bà Yến Minh để bố trí thành bốn lô đất (mỗi lô 100m2) hộ chính đường 7,5m ở khu tái định cư Phước Lý.

Trao đổi với PV, ông Hồ Văn Khoa, phó chủ tịch UBND Q.Cẩm Lệ (phụ trách hội đồng giải phóng mặt bằng dự án tái định cư Phước Lý), nói việc giải tỏa thu hồi 660m2 đất sau đó bố trí bốn lô theo diện hộ chính đường 7,5m là không đúng quy định, không đủ tiêu chuẩn.

“Không đúng, có cái chi đây nữa đây, chứ vậy là không đúng. Để tôi kiểm tra lại hồ sơ coi thử, tôi nghĩ là nhầm thôi” - ông Khoa nói.

Biến đất ven đô 
thành đất “vàng”

Chưa dừng lại ở mức đó, ngày 8-2-2014, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định về việc giải quyết bố trí tái định cư của hộ bà Trần Thị Yến Minh vốn đã được bố trí tại khu tái định cư Phước Lý.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đồng ý cho hộ bà Yến Minh đổi hai lô đất hộ chính đường 7,5 m thuộc khu tái định cư Phước Lý (Q.Cẩm Lệ) lấy hai lô hộ chính đường 9m (đường Phan Bội Châu) thuộc khu tái định cư góc ngã ba đường Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu (P.Thạch Thang, Q.Hải Châu).

Ngay sau khi có quyết định này, ngày 24-2-2014, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng Nguyễn Điểu cấp hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm lô số 15B2.1 rộng 96,6m2 và lô số 16B2.1 rộng 94,5m2.

Tất cả đều nằm tại khu tái định cư góc đường Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu và đều mang tên Trần Thị Yến Minh.

Theo tìm hiểu của PV, hiện giá đất thị trường ở tại khu dân cư góc đường Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu không dưới 40 triệu đồng/m2.

Như vậy chỉ với việc chuyển đổi vị trí đất từ ngoại ô vào vị trí trung tâm TP, bà Yến Minh bỏ túi hàng tỉ đồng, đó là chưa kể vẫn còn nguyên hai lô đất khác ở khu tái định cư Phước Lý.

Trả lời câu hỏi: “Giải tỏa ở khu Phước Lý (P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ) nhưng bố trí tái định cư về Q.Hải Châu có sai quy định không?”. Ông Khoa nói: “Sai, không được, không bao giờ được. Phước Lý chỉ nằm ở Phước Lý, chứ không thể đi đâu hết, theo quy định là gần vị trí đó chứ không thể đi xa được”.

Ông Khoa cho biết hiện giá đất thị trường tại khu tái định cư Phước Lý chỉ dao động khoảng 400 triệu đồng/lô 100m2.

Ông Khoa khẳng định theo quy định của TP Đà Nẵng, tất cả hộ dân giải tỏa ở khu Phước Lý đều được bố trí tái định cư tại chỗ. Hộ dân có đất giải tỏa ở quận nào thì được bố trí tái định cư ở quận đó.

“Trong phương án bố trí tái định cư, việc hộ dân được bố trí đất tái định cư ở đâu đều có trong phương án, có địa điểm rõ ràng. Hội đồng giải phóng mặt bằng không có thẩm quyền bố trí ở vị trí khác” - ông Khoa nói.

Ông Nguyễn Văn Tiến, trưởng Ban 1, cho biết toàn bộ quỹ đất (10 lô) tại ngã ba đường Phan Bội Châu - Trần Quý Cáp đều dành để bố trí cho các hộ giải tỏa thuộc dự án sân vận động Chi Lăng.

Ông Tiến cho biết đến thời điểm này còn khoảng 30 hộ dân ở dự án sân vận động Chi Lăng chưa nhận đất tái định cư vì nhiều lý do, trong đó có lý do dân không muốn nhận đất xa vị trí giải tỏa.

Đến thời điểm này ở đây có tổng cộng năm lô đất được bố trí (trong đó có hai lô của bà Minh), sáu lô còn lại đã có quyết định của chủ tịch TP nhưng chưa nhận đất thực tế, bảy lô còn lại còn trống chưa có chủ.

Đăng Nam - Hữu Khá (Tuổi trẻ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Bố trí đất trái quy định cho con bí thư Thành ủy Đà Nẵng