Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:21 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bộ Tài nguyên Môi trường "cố níu" đất vàng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 30/04/2014 10:40 AM

   Chế độ đọc sách   

Mặc dù Chính phủ đã chi hàng trăm tỷ đồng để xây dựng tòa nhà 18 tầng trên diện tích đất 1,3ha thành nơi làm việc mới của Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) nhưng bộ này vẫn không chịu trả lại trụ sở cũ. Hơn thế lại còn tìm cách“loay hoay” xin cho những đơn vị “con đẻ, con nuôi”vào “chiếm giữ”khiến cơ quan chức năng phải “lên tiếng”!

“Tham bát, tham cả mâm”

Thực hiện Quyết định số 09 (năm 2007) của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, nhiều bộ, ngành đã chi số tiền rất lớn để tiến hành xây dựng trụ sở mới và di dời ra ngoài nội đô thành phố theo chủ trương nói trên. Theo đó, tính đến nay đã cói 8 bộ, ngành đã thực hiện chủ trương di dời, 11 bộ, ngành khác cũng đã được chấp thuận chủ trương di dời ra khỏi khu vực nội đô thành phố.

Để thực hiện chủ trương đúng đắn này, UBND Tp. Hà Nội cũng đã dành quỹ đất gần 100 ha để sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở mới cho những cơ quan Bộ, ngành cần di dời.

 Trụ sở cũ của Bộ TNMT cần trả lại cho thành phố Hà Nội quản lý

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù đã có trụ sở mới khang trang, nhưng nhiều đơn vị vẫn “cố thủ” không chịu trả lại đất vàng cho cơ quan quản lý.

Theo đó, ngày 10/2/2009, Bộ TN&MT đã tiến hành xây dựng và chính thức đưa vào sử dụng trụ sở mới tại quận Cầu Giấy vào ngày 15/5/2012 với nguồn kinh phí lên đến 372 tỷ đồng. Trụ sở mới của Bộ TN&MT là tòa nhà cao 18 tầng, có tổng diện tích sàn là 27.590m2, án ngữ trên khu đất rộng 1,38ha tại địa chỉ lô 24D thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy. Với quy mô này, cơ ngơi mới của Bộ TN&MT đã rộng gấp 3,8 lần so với trụ sở cũ (1,38ha so với 0,36ha).

Mặc dù đã chuyển về nơi mới, nhưng trụ sở cũ ở địa chỉ 83 Nguyễn Chí Thanh vẫn không được Bộ TN&MT bàn giao cho cơ quan quản lý, ngược lai, bộ này lại giao cho doanh nghiệp trực thuộc là Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sử dụng. Đến đầu tháng 4/2001, thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ này, doanh nghiệp nói trên đã phải chuyển đi.

Trụ sở mới của Bộ TNMT tại Tôn Thất Thuyết, cách trụ sở mới không xa 

Quyết tâm không “nhả” đất vàng, sau khi “đuổi” Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam rời khỏi địa chỉ 83 Nguyễn Chí Thanh, Bộ TN&MT đề xuất đưa Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam vào sử dụng trụ sở nói trên. Theo đó, trụ sở tại 83 Nguyễn Chí Thanh sẽ được cải tạo, sửa chữa thành khu liên cơ quan cho Tổng cục biển và hải đảo Việt Nam và một số đơn vị thuộc bộ làm việc.

Chính phủ cần sớm chấn chỉnh!

Trước ý định đưa Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam sử dụng trụ sở cũ tại 83 Nguyễn Chí Thanh của Bộ TN&MT, Bộ Tài chính đã lên tiếng phản bác.

Theo đó, ngày 11/4/2014, Bộ Tài chính đã có văn bản số 4721 gửi Văn phòng Chính phủ cho biết bộ này đã có văn bản số 3862 gửi Bộ TN&MT đề nghị không thực hiện sửa chữa, cải tạo trụ sở cũ tại 83 Nguyễn Chí Thanh. Đồng thời không bố trí cho các cơ quan, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ vào sử dụng tại cơ sở nhà, đất này. Bộ Tài chính cũng yêu cầu Bộ TN&MT chấm dứt việc cho thuê và nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê cơ sở nhà, đất nói trên vào ngân sách Nhà nước.

Chủ trương di dời trụ sở các bộ ra khỏi nội thành là chủ trương đúng đắn, điều này góp phần quan trọng trong việc giảm áp lực cho hạ tầng đô thị, đặc biệt là giải bài toán giao thông, đáp ứng nhiệm vụ quản lý, sử dụng đất theo tinh thần Nghị quyết số 15 của Quốc hội (khóa XII) về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù có trụ sở mới khang trang nhưng các “tổ ấm” cũ của những đơn vị này vẫn chưa được bàn giao lại cho UBND TP.Hà Nội quản lý như trường hợp của Bộ TN&MT được dẫn trên.

Liên quan đến việc một số Bộ sau khi chuyển tới trụ sở mới vẫn giữ trụ sở cũ, phía Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho hay đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ để xin chỉ đạo hướng giải quyết.

Việc một Bộ được Chính phủ giao cho nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai như Bộ TN-MT nhưng lại cố tình không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ trong việc di dời trụ sở, trả lại nhà cho nhà nước sẽ tạo tiền lệ xấu khiến chủ trương này bị “biến dạng”.
Đã đến lúc Chính phủ cần sớm vào cuộc xem xét và xử lý dứt điểm sự việc này.

Việt Hưng (Pháp luật VN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Bộ Tài nguyên Môi trường "cố níu" đất vàng