Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:24 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Berlin lần đầu tiên áp trần phí thuê nhà

tin tức bất động sản Nhìn ra thế giới

| Cập nhật 02/06/2015 9:43 PM

   Chế độ đọc sách   

Lần đầu tiên tại Đức có một thành phố áp dụng mức trần phí thuê nhà. Với hơn 40.000 người đổ về thủ đô Berlin mỗi năm, đây là một trong những biện pháp ứng phó với tình hình khan hiếm nhà đất tại Đức.

Cụ thể, kể từ ngày 1/6, các chủ nhà tại Berlin sẽ không được tăng mức phí cho thuê quá 10% mức giá trung bình. Sau khi được quốc hội Đức thông qua, Berlin là thành phố tiên phong trong việc áp dụng mức giá trần cho thuê nhà, trong bối cảnh nguồn cung nhà đất thiếu thốn khiến người dân gặp khó khăn khi tìm kiếm chỗ ở.
 
Giá thuê nhà tại thủ đô Berlin đã tăng gần gấp đôi trong 9 năm; từ 6,04 USD/m2/tháng năm 2005 lên gần 10 USD/m2/tháng vào năm ngoái. Chỉ tính riêng trong vòng 1 năm (2013 - 2014), giá thuê nhà đã tăng hơn 9%. Trước tình hình hàng vạn người dân đổ đến Berlin mỗi năm kết hợp với thị trường nhà đất khan hiếm, chế tài kiểm soát giá thuê nhà là bước đi thiết yếu nhằm thu hút cư dân thuê thay vì mua nhà. Ước tính, mức chênh lệch giá thuê nhà trong các hợp đồng mới sẽ khá lớn so với giá cũ.

Dù giá thuê nhà tại Berlin vẫn thấp hơn so với các thủ đô châu Âu khác, chính quyền vẫn nỗ lực kiềm chế chi phí sinh hoạt, hỗ trợ thành phần dân cư có thu nhập thấp. Tại Paris hay London, người có thu nhập thấp chủ yếu phải sống tại những khu vực ngoại thành.

Bên cạnh đó, giới chức Berlin cũng hướng tới các biện pháp khác để giải quyết vấn đề thiếu hụt nơi ở, bao gồm xây dựng các khu nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp.

Tú Anh (KTĐT)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Nhìn ra thế giới > Berlin lần đầu tiên áp trần phí thuê nhà