Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:21 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bề nổi của... “nhà băng”?

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 18/12/2013 8:09 AM

   Chế độ đọc sách   

Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) vừa có Công văn số 9312/NHNN-TTGSNH yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra các TCTD cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất huy động. Một động thái chưa từng có từ trước tới nay.

Theo văn bản này, trong những tháng gần đây, tình hình thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) được cải thiện đáng kể. Do đó, đã xuất hiện hiện tượng cạnh tranh lãi suất đầu ra giữa các TCTD. Một số TCTD chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động, đó là biểu hiện kinh doanh không lành mạnh về mặt tài chính, có thể tạo ra rủi ro cho chính các TCTD.

Dù chưa “chỉ mặt đặt tên” cũng như chưa đưa ra số liệu cụ thể về mức độ vi phạm  nhưng rõ ràng theo như lý giải để đi đến “quyết định” thanh tra, kiểm tra các TCTD cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất huy động của NHNN thì rõ thực tế cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động đang hiện hữu.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, NHNN yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo các TCTD trên địa bàn, với tinh thần chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, cần giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay phù hợp với điều kiện thị trường tiền tệ và năng lực tài chính của TCTD, không cho vay với lãi suất thấp hơn chi phí huy động vốn để tránh xảy ra cạnh tranh thiếu lành mạnh và tiền ẩn nhiều rủi ro cho các TCTD.

Công văn cũng yêu cầu theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến thị trường tiền tệ và cạnh tranh giữa các TCTD trên địa bàn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về lãi suất cho vay, huy động vốn của các TCTD để xử lý nghiêm các tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng bất lợi đến sự ổn định, lành mạnh của thị trường tiền tệ. Đồng thời, gắn kết quả chấp hành quy định về lãi suất, cạnh tranh với việc xem xét, chấp thuận về mặt tổ chức, cán bộ và hoạt động nghiệp vụ đối với TCTD theo quy định của pháp luật.

Một văn bản được coi là đi ngược lại với “mong muốn” của cộng đồng DN bởi lãi suất cao là một trong những nguyên nhân chủ đạo dẫn tới tình trạng cả nước có gần 55.000 DN giải thể và ngừng hoạt động trong 11 tháng qua, trong đó, số DN đã hoàn thành thủ tục giải thể là 8.857 DN và số DN gặp khó khăn và rơi vào trạng thái tạm ngừng hoạt động là 46.075 DN, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Văn bản trên còn phần nào phản ánh những khó khăn nội tại của chính các ngân hàng đặc biệt là trong việc cạnh tranh khách hàng và áp lực giải tỏa vốn. Nhưng có thể khẳng định các ngân hàng thừa “khôn ngoan” để không “vác đá thả chân mình” khi tham gia vào “cuộc đua” giảm lãi suất.

Sâu xa hơn, việc các ngân hàng phải “cực chẳng đã” cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất huy động không chỉ phản ánh thực trạng thị trường vốn mà còn cho thấy sự bất cập trong chính sách quản lý của NHHN. Mà nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó có từ hai phía- “ tại anh tại ả”. Và nếu văn bản trên có được thực thi thì cũng chỉ giải quyết những vấn đề bề nổi của... “nhà băng”. Nó đòi hỏi một sự đổi mới trong cơ chế quản lý điều hành của NHNN để các ngân hàng và khách hàng có được “môi trường” mà cả hai có thể cùng chung sống và phát triển.

Phan Nam (Diễn đàn doanh nghiệp)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Bề nổi của... “nhà băng”?