Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 15:52 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bất động sản 2013 vẫn tiếp tục giảm giá

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 11/02/2013 11:04 AM

   Chế độ đọc sách   

Nguồn cung tiếp tục vượt xa nguồn cầu, do đó giá bán được dự báo tiếp tục theo xu hướng giảm trong năm 2013, thị trường tiếp tục thuộc về người mua.

Theo báo cáo công ty Cushman & Wakefield Vietnam, tổng nguồn cung trên thị trường sơ cấp đối với tất cả các phân khúc khoảng 11.000 căn. Trong đó căn hộ hạng B chiếm thị phần cao nhất, gần 6.500 căn, hạng C khoảng 4.000 căn và còn lại là hạng A.

Các dự án tiêu biểu mở bán bao gồm: Discovery Complex (17 căn) và Ha Do Park View (31 căn) ở Cầu Giấy; Skyline (65 căn) ở Hai Bà Trưng. Ngoài ra một số dự án đang xây dựng bao gồm Mandarin Garden (1008 căn) và D’.Palais de Louis(242 căn) ở khu vực Cầu Giấy; Mulberry Lane (1478 căn) ở khu vực Hà Đông, Golden Land Building (730 căn) ở Thanh Xuân vàGolden Palace Me Tri (1.000 căn) ở Từ Liêm.

Theo Cushman & Wakefield, hoạt động thị trường tiếp tục trì trệ, được nhiều người xem như là “đóng băng”. Nhiều dự án mở bán căn hộ xây thô để giảm giá bán khoảng 5-7 triệu đồng/m2 hoặc đưa ra gói tín dụng hỗ trợ khách hàng, với lãi suất thấp, thậm chí lãi suất 0%. Các chương trình khuyến mại đang được các chủ đầu tư áp dụng trên thị trường.

Tuy nhiên, quan sát của Cushman & Wakefield cho thấy, người mua vẫn tiếp tục cân nhắc và giữ thái độ khá thờ ơ với những động thái này. Do đó, thanh khoản thị trường vẫn rất thấp.

Các khách hàng mục tiêu là những người mua cuối cùng, có nhu cầu thực và thu nhập trung bình; vì vậy các dự án có diện tích căn hộ nhỏ (40-60 m2) và giá cả vừa phải đang được quan tâm hiện nay.

Theo nhận định của ông Leon Cheneval, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường của Cushman & Wakefield Việt Nam, nhìn chung các động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản mà Chính phủ và các bộ ngành vừa đưa ra có lẽ chưa đủ mạnh để tiếp sức cho thị trường bất động sản đang gặp khó khăn. Trên thực tế, cần phải đối diện với hiện thực là giá bất động sản ở Việt Nam đã bị đẩy lên rất cao và sẽ không đáp ứng được nhu cầu sinh lời của người mua.

Đối với phần đa người nước ngoài, giá bất động sản tại Việt Nam quá cao và việc sở hữu dài hạn trong tư duy của nhà đầu tư không phải là một sự bảo đảm dài hạn về sở hữu.

Cũng theo Leon, Chính phủ Việt Nam nên học hỏi các quốc gia khác để cung cấp một môi trường đầu tư trong sạch, giảm thiểu các khoản chi phí không đáng có và những chậm trễ trong thực hiện đang làm các nhà đầu tư hoang mang.

“Tôi tin rằng những người mua khôn ngoan sẽ vẫn chờ đợi những động thái tích cực hơn từ phía Chính phủ, trong khi các nhà đầu tư lớn tìm kiếm các giao dịch lành mạnh và hiệu quả”, ông nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Minh, Trưởng bộ phận Nghiên Cứu và Tư vấn thị trường công ty Cushman & Wakefield Vietnam (văn phòng Hà Nội), dự đoán trong năm 2013, nguồn cung mới từ 17 dự án sẽ gia nhập thị trường Hà Nội. Nguồn cung tiếp tục vượt xa nguồn cầu; do đó giá bán được dự báo tiếp tục theo xu hướng giảm trong năm 2013, thị trường tiếp tục thuộc về người mua.

Khánh An (VnMedia)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Bất động sản 2013 vẫn tiếp tục giảm giá