Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:32 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bảo lãnh bán nhà: Thêm "cú sốc" mới cho doanh nghiệp?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 18/06/2015 10:49 AM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand - Quy định mua bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh được kì vọng là giải pháp tốt giúp khách hàng tránh được cảnh mất trắng khi góp vốn mua nhà. Tuy nhiên, đây cũng có thể sẽ là một cú sốc lớn cho thị trường bất động sản.

> Bảo lãnh ngân hàng không phải là cú hích kích cầu nhà ở
> “Không nên buộc 100% dự án phải mua bảo lãnh bán nhà”

Người mua nhà trên giấy sẽ không còn gặp rủi ro?

Tình trạng mua bán nhà trên giấy như lâu nay đã khiến không ít người mua nhà nhận trái đắng khi tiền đã giao cho chủ đầu tư nhưng nhà vẫn không có để ở.

Quy định chủ đầu tư khi bán nhà hình thành trong tương lai sẽ phải mua bảo lãnh cho khách hàng trong Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/7 tới đây được coi như một giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn rủi ro, bảo vệ người dân.

Tuy nhiên, hiện có không ít ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.

Đại diện một doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đánh giá, đây là một giải pháp tốt, đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng.

Dù vậy, cũng có ý kiến cho rằng quy định buộc tất cả doanh nghiệp phải có ngân hàng bảo lãnh mới được bán nhà sẽ khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó.

Ông Nguyễn Thế Điệp: Quy định này sẽ khiến doanh nghiệp nhỏ khó bán được nhà

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, đây sẽ là một cú sốc rất lớn đối với thị trường bất động sản. Một khi doanh nghiệp đã nhỏ thì rất khó để ngân hàng đứng ra nhận bảo lãnh để cho họ bán hàng. Nhưng nếu không được bảo lãnh thì trái quy định. Hơn nữa, khi biết sai muốn dừng ngay lại cũng không đơn giản.

Cùng có chung suy nghĩ với ông Điệp, mới đây, trong một lần trả lời phỏng vấn, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng không nên bắt buộc mà để cho bên bán và bên mua tự lựa chọn. Vị lãnh đạo này nhấn mạnh không thể vì ngăn chặn rủi ro mà hình sự hóa vấn đề. Bởi vì, cuộc đời không ai biết trước được rủi ro, nay ngăn chặn rủi ro này thì sẽ có chuyện khác xảy đến. Chẳng hạn sắp tới giá nhà sẽ tăng.

Ông Nguyễn Đức Kiên: Không thể để doanh nghiệp đẩy rủi ro cho người mua nhà được

Trái với suy nghĩ lo lắng doanh nghiệp nhỏ có thể "chết" vì không bán được hàng, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội lại cho rằng các doanh nghiệp nhỏ nên biết tự lượng sức mình để có hướng kinh doanh phù hợp. 

"Nếu anh nhỏ và vừa, anh không đủ sức thì đừng tham gia vào lĩnh vực ấy chứ không thể đẩy rủi ro cho người mua nhà được", ông Kiên nói thêm.

Nguồn video:VTV

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Bảo lãnh bán nhà: Thêm "cú sốc" mới cho doanh nghiệp?