Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:30 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

3 kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2015

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 08/04/2015 9:37 AM

   Chế độ đọc sách   

Bất động sản, chứng khoán, sản xuất và dịch vụ hứa hẹn hấp dẫn trong khi các kênh như vàng, ngoại tệ, gửi tiền tiết kiệm đang dần giảm độ "nóng", Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia phân tích.

Kết quả khảo sát về đầu tư, tiêu dùng và tích lũy của hộ gia đình từ tháng một đến tháng 8/2014 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy bất động sản, chứng khoán và sản xuất, dịch vụ là 3 kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay. Nghiên cứu cho thấy những biến động hành vi thường có tác động trễ 3-6 tháng tới kinh tế vĩ mô nên các kết quả khảo sát cuối năm 2014 đang khẳng định rõ xu hướng đầu tư trong năm 2015.

Bất động sản hứa hẹn khởi sắc

Nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản đang có mức giá tốt. Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, lượng hàng tồn kho quý I giảm gần 12.900 tỷ đồng. Lượng giao dịch tại Hà Nội và TP HCM tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến này phù hợp với kết quả khảo sát của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy niềm tin vào thị trường tăng lên. Theo đó, tỷ lệ người tham gia khảo sát cho biết đang đầu tư vào bất động sản tăng mạnh mẽ từ mức 13% đầu năm 2014 lên 24% vào cuối tháng 8/2014.

Ủy ban nhìn nhận Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/2/2015 mở ra nhiều kỳ vọng khơi thông vốn ngân hàng chảy vào bất động sản. Thông tư thay đổi hệ số rủi ro với một số tài sản “có” từ 250% xuống còn 150%, trong đó có các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản. Đồng thời, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn nâng từ 30% lên thành 60%.

Đầu tư vào sản xuất và dịch vụ cũng gia tăng trở lại

Cũng theo kết quả khảo sát, số người được hỏi đầu tư vào sản xuất và dịch vụ ở mức cao tương đương với đầu tư bất động sản, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2013. Kênh đầu tư cung cấp dịch vụ có sự tăng nhẹ ở mức 8%, cho thấy khu vực hộ gia đình xu hướng gia tăng trở lại đầu tư vào sản xuất. Theo Ủy ban, xu hướng này có thể đóng góp phần nào vào kết quả tăng trưởng GDP bất ngờ 6,03% trong quý I.

Đầu tư chứng khoán tiếp nối đà sôi động

Nhờ việc ổn định kinh tế vĩ mô gần 3 năm qua, niềm tin của các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài đã tăng lên rõ rệt. Thị trường chứng khoán năm 2015 được dự báo cũng sẽ sôi động hơn hẳn và được coi là kênh đầu tư đáng được lưu ý. Nhờ luôn có mức sinh lời cao trong những năm gần đây, việc nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài thông thoáng hơn, cộng với việc mặt bằng lãi suất tiết kiệm giảm xuống thấp hơn nhiều khiến các nhà đầu tư kỳ vọng thị trường này sẽ đón thêm dòng vốn mới từ hệ thống tín dụng chảy sang.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy kỳ vọng trên là có cơ sở. 63% người được khảo sát cho biết đều có tiền gửi ngân hàng, giảm khoảng 4% so với khảo sát trước đó và tương đương với mức cùng kỳ năm 2013.

Trong khi đó, các kênh như đầu tư ngoại tệ dự báo sẽ biến động không nhiều dù có một vài áp lực gia tăng so với năm 2014 như sự lên giá của đồng USD, áp lực nhập siêu tăng cao. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn đủ khả năng can thiệp nhờ nguồn dự trữ ngoại hối gia tăng đáng kể trong năm 2014.

Còn thị trường vàng chứa quá nhiều rủi ro vì liên quan đến chính sách của Nhà nước và nếu biến động thì sẽ có sự can thiệp của nhà điều hành. Do đó, theo Ủy ban Giám sát Tài chính, kênh này không còn hấp dẫn.

Như vậy, sự hấp dẫn của các kênh đầu tư đang trở nên rõ nét hơn nhờ đà phục hồi ngày một rõ rệt của nền kinh tế và sự ổn định kinh tế vĩ mô luôn được giữ vững suốt 3 năm nay. Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đang tiếp tục tiến hành điều tra "hành vi đầu tư, tiêu dùng của hộ gia đình” để hoàn thiện hơn bức tranh trong năm 2015.

Ngọc Hà (VnExpress)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiều



CafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > 3 kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2015