Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 16:10 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Xăng dầu chưa giảm giá, EVN chưa xử được

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 05/11/2013 9:10 AM

   Chế độ đọc sách   

Ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước khẳng định, mức giảm giá xăng dầu trên thế giới chưa đủ để điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.
Chưa đủ mức bình ổn
 
Tại buổi họp báo Bộ Công thương, ngày 4/11, trả lời về biến động giá xăng dầu thế giới liên tục giảm sâu nhưng giá xăng, dầu trong nước lại không giảm, ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước khẳng định, mức giảm trên thế giới chưa đủ để điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.
 
“Mặc dù gần đây giá xăng dầu thế giới có xu hướng đi xuống nhưng không đáng kể, giao động nhỏ, cho nên chưa thể điều chỉnh giá xăng dầu theo diện bình ổn”, ông Quyền cho hay.
 
Giá xăng dầu thế giới liên tục giảm sâu trong khi giá xăng dầu trong nước không giảm giá

Cũng theo ông Quyền, quan điểm của Bộ Công thương là "bất cứ thời điểm nào có cơ hội giảm giá xăng dầu sẽ giảm ngay. Còn nếu tăng thì sẽ cố gắng tăng không lớn. Bộ sẽ tính toán để đảm bảo giá đi theo xu hướng giá thế giới và đảm bảo kiềm chế lạm phát".
 
Phát biểu của ông Quyền được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thô thế giới đã giảm mạnh xuống dưới 95 USD mỗi thùng. Tính chung cả tuần cuối tháng 10, đầu tháng 11, giá dầu thô đã giảm 3,3%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/6 cho tới nay. Thế nhưng, giá xăng trong nước vẫn duy trì ở mức 24.380 đồng/lít xăng, 22.020 đồng/lít dầu bán lẻ. 
 
Trước đó, giải thích cho những đợt tăng giá, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, xăng dầu tiêu thụ trong nước chủ yếu phải nhập khẩu (khoảng 70%), nên giá xăng dầu trong nước phụ thuộc vào biến động giá xăng dầu thế giới, trước hết là giá xăng, dầu thành phẩm.
 
Bộ Tài chính khẳng định, việc điều hành giá xăng dầu trong nước vừa qua đã được thực hiện theo cơ chế giá thị trường, bám sát theo biến động của giá xăng dầu thế giới, Nhà nước thực hiện việc giám sát, kiểm tra và áp dụng các công cụ điều tiết khi cần thiết để bình ổn giá (Quỹ BOG, thuế, lợi nhuận định mức của doanh nghiệp...) không để giá xăng dầu thế giới tự phát tác động bất lợi đến mục tiêu kiểm soát lạm phát.
 
Liên bộ cho rằng, việc điều chỉnh giá xăng dầu được thực hiện trên cơ sở chia sẻ hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng, và cân đối ngân sách nhà nước.
 
Xử EVN phải chờ... Chính phủ
 
Cũng tại buổi họp báo, đánh giá về báo cáo sai phạm tại EVN của thanh tra Chính phủ, ông Đinh Thế Phúc, phó cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công thương) khẳng định: "Đó chỉ là... ý kiến ban đầu".
 
Theo ông Phúc, những thông tin của Thanh tra Chính phủ đưa ra ngày 30/9, không được coi là kết luận tranh tra, ý kiến của Chính phủ mới là ý kiến kết luận chính thức.
 
Ông Phúc khẳng định: "Sau khi có kết luận của Chính phủ, Bộ Công thương với vai trò là cơ quan chủ quản sẽ có trách nhiệm xử lý nghiêm khắc mọi sai sót của EVN”, ông Phúc nói.
 
Tuy nhiên, trả lời về những sai phạm tại EVN, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, diễn ra chiều 26/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay, đang chờ ý kiến của Bộ Công thương và các bộ ngành liên quan. 
 
"Sau khi có ý kiến của Bộ Công thương và các bộ ngành, Thủ tướng sẽ có kết luận cuối cùng".
 
Theo ông Vũ Đức Đam, tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là sẽ xử lý nghiêm các sai phạm tại EVN.
 
"EVN có bao biện đặc thù hay không cũng phải đúng quy định của pháp luật. Tùy mức độ vi phạm, mà các cá nhân có trách nhiệm tại EVN sẽ bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật", ông Đam khẳng định.
 
Liên quan đến vấn đề này, vào cuối tháng 9/2013, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc thanh tra Tập đoàn EVN.
 
Cụ thể, tính đến hết năm 2011, công ty mẹ EVN đã đầu tư vốn ra ngoài lên đến trên 121.000 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty mẹ chỉ có gần 77.000 tỉ đồng. Việc EVN đầu tư ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỉ đã vi phạm quy định của Bộ Tài chính.
 
Mặc dù đầu tư ra ngoài cả trăm ngàn tỉ đồng nhưng EVN không thu được đồng lãi nào mà lỗ đến 2.195 tỉ đồng.
 
Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra, toàn bộ chi phí xây nhà ở cho cán bộ, biệt thự, mua siêu xe, xây bể bơi... với tổng giá trị đầu tư trên 595 tỉ đồng đều được EVN tính vào giá thành bán điện và bắt người dân gánh chịu. 
 
Sau phản ứng của EVN, Thanh tra Chính phủ tái khẳng định: "Quan điểm của Thanh tra Chính phủ là việc xây dựng các công trình trên phải dùng nguồn vốn phúc lợi, nhưng EVN tính vào giá bán điện là không đúng quy định".

Lam Lam (Báo Đất Việt)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Xăng dầu chưa giảm giá, EVN chưa xử được