Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 17:09 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

WB: Kinh tế toàn cầu sẵn sàng tăng tốc trong năm nay

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 30/01/2014 9:56 PM

   Chế độ đọc sách   

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Jim Yong Kim, nhận định kinh tế toàn cầu đã sẵn sàng cho việc tăng tốc trong năm nay khi cả hai động cơ là các nền kinh tế phát triển và đang phát triển đang đồng thời hoạt động.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo ông Kim, lần đầu tiên trong nhiều năm, cả kinh tế Nhật Bản, Mỹ và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cùng cho thấy đà tăng trưởng, tình hình ở tất cả các khu vực, cả các nước phát triển và đang phát triển, đều đang khởi sắc.

Ông Kim cho rằng bức tranh tăng trưởng chung của toàn cầu là rất tốt dù vẫn còn một số rủi ro suy giảm.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu công bố trong tháng này, WB dự báo tổng GDP toàn cầu sẽ tăng 3,2% trong năm nay, so với 2,4% năm 2013, với nhịp độ tăng trưởng cao hơn ở các nước đang phát triển và các nước thu nhập cao.

Tuy nhiên, Chủ tịch WB nhấn mạnh, các nước vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa, nhiều nước sẽ phải tiếp tục các cải cách cơ cấu. Một số nước châu Âu sẽ phải tăng cường thực hiện các cải cách để giảm tỷ lệ nợ/GDP đang ở mức cao và giải quyết tình trạng thất nghiệp đáng báo động trong giới trẻ.

Trong khi đó, các nền kinh tế đang phát triển cần tranh thủ trong thời gian Mỹ rút giảm dần chính sách tiền tệ nới lỏng để tiến hành các cải cách cần thiết, giảm thiểu những tác động mà sự thay đổi chính sách ở Mỹ có thể gây ra.

Ông Kim cho rằng sự phục hồi tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển đang làm lợi cho các nước đang phát triển, nhưng việc các nước này rút lại chính sách tiền tệ nới lỏng có thể gây ra những thách thức cho các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, Chủ tịch WB cũng hy vọng quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ ở các nước phát triển sẽ diễn ra từng bước và không gây xáo trộn mạnh. Điều ông lo ngại là lãi suất sẽ được nâng lên quá nhanh, khiến dòng chảy vốn vào các nước đang phát triển có thể giảm tới 50%.

Ông Kim khuyến nghị các nước phát triển tiếp tục duy trì chính sách kinh tế vĩ mô ổn định và có những cách thức để thích ứng với những cải cách cơ cấu được tiến hành, trong đó có việc cải thiện môi trường kinh doanh, đối phó với tác động của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm dần quy mô chương trình nới lỏng định lượng lần ba.

Chủ tịch WB cũng nói sẽ vẫn theo dõi sát sao những tiến bộ ở Eurozone trong nỗ lực thành lập liên minh ngân hàng vốn rất cần thiết để đẩy nhanh nhịp độ tăng trưởng kinh tế hơn nữa.

Lê Toàn (TTXVN)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > WB: Kinh tế toàn cầu sẵn sàng tăng tốc trong năm nay