Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 03:16 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

VAMC đảm bảo 96% xác suất thành công

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 09/06/2013 10:13 AM

   Chế độ đọc sách   

Đó là dự đoán của TS. Lê Xuân Nghĩa, Cố vấn cao cấp Ngân hàng Sacombank và ACB trước thời điểm Công ty Quản lý tài sản quốc gia (VAMC) đi vào hoạt động.

Nguồn: Internet

Ngày 9/7 tới, Công ty Quản lý tài sản quốc gia (VAMC) sẽ chính thức đi vào hoạt động. T.S Lê Xuân Nghĩa cho biết, VAMC ở Việt Nam có nhiều điểm khác so với các nước khác. Đó là VAMC sẽ không dùng ngân sách để xử lý nợ xấu, mà sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt để mua nợ. VAMC sẽ mua lại nợ xấu bằng 100% giá trị sổ sách.

Trái phiếu của VAMC phát hành chỉ có giá trị trong 5 năm. Trong 5 năm đó, nếu họ đã có hoạch toán nợ xấu đầy đủ thì thay vì họ phải trích lập một quỹ dự phòng rủi ro cho nợ xấu nhóm 4 là 50% và trích lập dự phòng rủi ro cho nợ xấu nhóm 5 là 100% thì ở đây họ bán cả 2 món đó cho VAMC và nhận lại trái phiếu chính phủ thì chỉ phải trích lập dự phòng 20%.

Các NHTM thế chấp trái phiếu đặc biệt để nhận tái cấp vốn, đồng nghĩa đã được bơm thêm tiền, củng cố thanh khoản, đáp ứng nhu cầu vốn cho các thành phần kinh tế.

Doanh nghiệp nào đang kẹt nợ xấu ở ngân hàng thì không vay được tiền, nếu còn khả năng phục hồi phát triển thì VAMC chuyển nợ xấu thành vốn góp và trả lại cho doanh nghiệp toàn bộ tài sản thế chấp. Nếu doanh nghiệp có dấu hiệu phát triển tốt thì VAMC sẽ bảo lãnh để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng.

Dự thảo Nghị định đã quy định rõ, VAMC được phép thực hiện rất nhiều hoạt động: thu hồi nợ, đòi nợ, xử lý tài sản đảm bảo, điều chỉnh cơ cấu các khoản vay, chuyển nợ thành cổ phần… TS. lê Xuân Nghĩa khẳng định, VAMC thành lập không chỉ để chuyển nợ xấu của hệ thống ngân hàng sang VAMC, mà còn để mua, bán nợ thực. Đây mới là yếu tố quyết định thành công của xử lý nợ xấu.

Cũng theo TS. lê Xuân Nghĩa, có rất nhiều hình thức để VAMC bán nợ, như chứng khoán hóa khoản nợ, biến nợ thành cổ phần của doanh nghiệp, đấu thầu công khai khoản nợ… Tuy nhiên, để bán nợ thành công, cùng với việc thành lập VAMC, Chính phủ cần có những giải pháp đồng bộ để thị trường mua bán nợ Việt Nam phát triển.

T.S Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận nền kinh tế Việt Nam đang đi lên từ đáy vào quý 1/2013.

Chính phủ sẽ áp dụng giải pháp kết hợp đó là dùng nguồn dự trữ bắt buộc của NHNN để tái cấp vốn, hoặc dùng dự trữ ngoại tệ hoặc in thêm tiền để bơm cho NHTM kết hợp với việc bán tài sản ở các doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, GDP có thể phục hồi mạnh hơn, năm sau có thể tăng trưởng 6% - 6,5%. Vừa qua Chính phủ cũng đã quyết tâm bơm 30.000 tỷ đồng cho bất động sản, mặc dù là khoản tín dụng rất nhỏ so với quy mô thị trường BĐS nhưng theo T.S Lê Xuân Nghĩa quan trọng là Chính phủ đã coi BĐS là lĩnh vực quan trọng, là nền tảng của nền kinh tế.

Để xử lý nợ xấu, theo TS. Lê Xuân Nghĩa cũng sẽ dùng giải pháp kết hợp, điều đó có nghĩa sẽ áp dụng song hành, đồng thời 3 giải pháp mà VAMC (xử lý nợ nhóm 4, nhóm5); tái cấp vốn (nhóm 3) và dứt khoát xử lý ngân hàng yếu kém.

Ông Nghĩa dự đoán VAMC sẽ hoạt động trong vòng 5 năm, ông cho rằng nếu làm nhanh quá thì thị trường BĐS sẽ sụp đổ vì tình trạng bán tống, bán tháo BĐS sẽ diễn ra. Bên cạnh đó, cũng để khắc phục tình trạng này bằng cách mua theo giá trị sổ sách.

Đề án thành lập VAMC là một phương án để NHNN bơm vốn vào nền kinh tế, giải quyết thanh khoản và nợ xấu cho những ngân hàng yếu kém. Ngoài ra, VAMC cũng giúp cho ngân hàng trì hoãn tình trạng thua lỗ mất vốn do phải trích lập dự phòng nợ xấu. Điều này sẽ làm giảm cú sốc cho nền kinh tế và hệ thống tài chính, nhưng rủi ro của việc xử lý nợ xấu theo cách này là tiền được bơm vào nền kinh tế có thể gây nên lạm phát, để lại hệ quả xấu trong dài hạn, T.S Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Hoàng Thi (Infonet)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > VAMC đảm bảo 96% xác suất thành công