Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 14:25 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Trung Quốc nhảy dựng vì Mỹ ra luật ủng hộ Nhật

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 24/12/2012 10:25 AM

   Chế độ đọc sách   

Ngày 23/12, Trung Quốc lên tiếng kịch liệt phản đối dự luật quốc phòng vừa được Quốc hội Mỹ thông qua, trong đó công nhận quyền quản lý quần đảo Senkaku của Nhật Bản.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này quan ngại sâu sắc và kịch liệt phản đối những nội dung liên quan đến Trung Quốc trong dự luật quốc phòng vừa được thông qua của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Trung Quốc có lập trường rõ ràng và nhất quán trong vấn đề Điếu Ngư/Senkaku, tái khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo này.

Trung Quốc nóng mặt vì Mỹ công nhận quyền quản lý của Nhật Bản đối với Senkaku
Trung Quốc nóng mặt vì Mỹ công nhận quyền quản lý của Nhật Bản đối với Senkaku


Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật là “một thỏa thuận song phương trong một thời điểm lịch sử nhất định” và thỏa thuận đó không được làm tổn hại các lợi ích của bất cứ bên thứ ba nào, trong đó có Trung Quốc, cũng như dính dáng đến bất cứ cuộc tranh chấp lãnh thổ nào liên quan đến nước khác.

Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ nước nào bán vũ khí cho Đài Loan, hối thúc các chính trị gia trong Quốc hội Mỹ từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, tôn trọng ba tuyên bố chung Trung-Mỹ cũng như các lợi ích quốc gia chủ chốt của Trung Quốc.

Một chiếc Y12 của Trung Quốc xâm phạm không phận Senkaku hôm 13/12


Dự luật quốc phòng vừa được hai viện Quốc hội Mỹ thông qua có hai phần liên quan đến quần vấn đề Senkaku và Đài Loan (Trung Quốc). Ngoài việc công nhận quyền quản lý của Nhật Bản đối với Senkaku, dự luật còn khẳng định Tổng thống Mỹ cần có biện pháp để giải quyết tình trạng thiếu máy bay chiến đấu của Đài Loan, thông qua việc bán F-16 C/D hoặc loại máy bay khác có khả năng tương tự.

Trong khi đó, phía Nhật Bản thông báo trưa ngày 22/12, một  chiếc máy bay Y12 thuộc quyền quản lý của Cơ quan Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã áp sát không phận của quần đảo Senkaku. Các máy bay chiến đầu Nhật Bản đã ngay lập tức xuất kích, song không có đụng độ nào xảy ra.

Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản xuất kích


Trước đó, vào ngày 13/12, một chiếc máy bay tương tự của Trung Quốc đã xâm nhập không phận trên quần đảo Senkaku. Nhật Bản ngay sau đó cũng điều động máy bay chiến đấu F-15 tới khu vực máy bay Trung Quốc xuất hiện.

Theo Minh J (Báo Đất Việt)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Trung Quốc nhảy dựng vì Mỹ ra luật ủng hộ Nhật