Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 14:15 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Trung - Nhật tìm cách xoa dịu căng thẳng

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 12/10/2012 11:11 AM

   Chế độ đọc sách   

Các thứ trưởng ngoại giao Nhật và Trung Quốc sẽ họp bàn sớm nhằm tìm ra cách giải quyết tình hình căng thẳng do tranh chấp đảo hiện nay, tránh quan hệ song phương xấu đi thêm nữa.

> "Dùng vũ lực, Trung Quốc sẽ trả giá thảm khốc hơn Nhật"
> Lãnh đạo Trung Quốc bỏ họp tại Tokyo vì căng thẳng với Nhật
> Bản đồ Trung Quốc mô tả Senkaku là lãnh thổ Nhật

Quan chức hai bên đã gặp nhau tại Tokyo hôm qua, nhất trí rằng cần có sự thảo luận để giải quyết tranh chấp, hãng tin Kyodo dẫn thông báo của bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay. Hiện chưa rõ khi nào việc thảo luận sẽ diễn ra, cũng như vị thứ trưởng nào sẽ tham dự.

Đảo Uotsurijima thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Ashahi Shimbun

Cũng hôm qua Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ "thua thiệt" khi không cử bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương dự cuộc họp của Quỹ và Ngân hàng Thế giới ở Nhật Bản tuần này. Việc Bắc Kinh vắng mặt là biểu hiện gần đây nhất của căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng quanh quần đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật gọi là Senkaku.

Hai nước đã mâu thuẫn nhau về chủ quyền quần đảo này hàng chục năm qua, nhưng tình hình đột ngột nóng lên từ hồi tháng 8 nhân các dịp kỷ niệm những sự kiện trong thế chiến II kết hợp với làn sóng dân tộc chủ nghĩa lên cao. Những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật ở Trung Quốc đã dẫn đến sự sụt giảm doanh số xe hơi Nhật bán tại đại lục trong tháng qua.

Theo Ánh Dương (VnExpress)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Trung - Nhật tìm cách xoa dịu căng thẳng