Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 21:52 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Triều Tiên che đậy bãi thử hạt nhân

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 01/02/2013 4:55 PM

   Chế độ đọc sách   

Bình Nhưỡng được cho là phủ kín lối vào đường hầm tại khu thử hạt nhân nhằm tránh vệ tinh theo dõi của thế giới, trước nghi ngờ nước này sắp thử hạt nhân lần thứ ba.

Ảnh vệ tinh hôm 23/1 chụp bãi Punggye-ri còn thấy các đường hầm rõ rệt. Ảnh: 38 North

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri có 3 đường hầm và nhiều tòa nhà phụ trợ. Bãi thử này được tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản theo dõi sát sao kể từ khi Triều Tiên đe dọa sẽ tiến hành thử hạt nhân từ vài tuần trước.

"Các chuyên gia cho thấy một mạng lưới ngụy trang trông giống như mái nhà được đặt ở lối vào đường hầm", hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay.

"Hành động này dường đi nhằm mục đích tránh không cho thế giới bên ngoài theo dõi việc chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân mà đến nay đã gần hoàn tất", nguồn tin nói.

Triều Tiên đe dọa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba để đáp lại lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau cuộc phóng tên lửa của Bình Nhưỡng ngày 12/12 năm ngoái. Nước này tuyên bố phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo trong khi Liên Hợp Quốc và các nước cho rằng đây thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Yonhap dẫn một nguồn tin tình báo cho biết việc che đậy bãi thử hạt nhân có thể nhằm để gây nhầm lẫn cho những nhà quan sát bên ngoài. "Đây cũng có thể là một chiến thuật xáo trộn, tương tự như trước khi họ thử tên lửa", nguồn tin nói.

Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ từng bị bẽ mặt vì không phát hiện ra cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 12, một phần do Triều Tiên đã ngụy trang bãi phóng.

Mặt khác, các quan chức ngoại giao và quân đội Triều Tiên "đánh lạc hướng" bằng các tuyên bố cuộc phóng tên lửa sẽ phải hoãn dài ngày và tên lửa đã được dỡ khỏi bệ phóng. Tuy nhiên, nó đã được phóng đi một ngày sau đó.

Căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua trong khi Hàn Quốc dự kiến tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập quân sự trong tháng này, trong đó có cả cuộc tập trận với Mỹ.

Trong một chuyến thăm dò hôm 31/1 của tàu ngầm hạt nhân Mỹ tới Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung, chỉ huy Lực lượng Liên quân Hàn Quốc, Jung Seung-jo, nói khu vực Punggye-ri được phát hiện "hoạt động rất nhộn nhịp".

"Tôi không thể mô tả chi tiết nhưng chúng tôi theo dõi sát sao khu vực này để xem liệu có thể là bước chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân thực sự hay không", ông Jung nói.

Vũ Hà (VnExpress)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Triều Tiên che đậy bãi thử hạt nhân