Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 18:06 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

TQ sẵn sàng “bắt tay” Indonesia trong vấn đề tranh chấp lãnh hải

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 11/08/2012 11:48 AM

   Chế độ đọc sách   

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Indonesia và các nước Asean để thực thi một cách đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).


Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Indonesia tại cuộc hội đàm hôm 10/8 (Ảnh: Reuters)

Hôm 10/8, tại Indonesia, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Marty Natalegawa về vấn đề biển Đông, một điểm nóng trong khu vực hiện nay. Indonesia là điểm dừng chân đầu tiên của ông Dương Khiết Trì trong chuyến công du một số nước Asean trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong khu vực do những tranh chấp trên biển Đông.
 
Tại cuộc gặp, ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Indonesia và các nước Asean để thực thi một cách đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Trong khi đó, ngoại trưởng Indonesia cho rằng, chuyến thăm của ngoại trưởng Trung Quốc là một bước đi giúp đảm bảo những tranh chấp trên biển Đông sẽ tiếp tục giải quyết qua con đường ngoại giao
 
Ông Marty Natalegawwa, ngoại trưởng Indonesia khẳng định: “Vấn đề biển Đông là một trong những vấn đề đã được chúng tôi đưa ra thảo luận. Tôi không thể cung cấp các chi tiết của cuộc thảo luận, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng, giải pháp ngoại giao đang được thúc đẩy”.
 
Về quan hệ song phương, Indonesia và Trung Quốc đã nhất trí nối lại hoạt động của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương giữa hai nước sau 8 năm dừng hoạt động nhằm tăng cường quan hệ.
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng cho biết chuyến thăm Indonesia lần này không chỉ là để củng cố quan hệ với Jakarta mà còn để cải thiện quan hệ Trung Quốc - Asean. Ông Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc thừa nhận vai trò trung gian của Indonesia trong việc giải quyết vấn đề biển Đông.

Theo VTVBài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > TQ sẵn sàng “bắt tay” Indonesia trong vấn đề tranh chấp lãnh hải