Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 08:46 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tokyo lo an toàn của công dân Nhật tại Trung Quốc

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 14/09/2012 2:17 PM

   Chế độ đọc sách   

Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo an toàn với các công dân nước này ở Trung Quốc sau khi xảy ra 6 vụ tấn công "nghiêm trọng" giữa lúc căng thẳng đang gia tăng về tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Biểu tình chống Nhật tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Theo một quan chức ngoại giao Nhật Bản ngày 14/9, các vụ đụng độ xảy ra tại thành phố tài chính Thượng Hải, tiếp theo việc chính phủ Nhật thông báo hoàn tất việc mua các hòn đảo tranh chấp mà họ quản lý.
 
Quan chức ngoại giao trên cho hay, chính phủ Nhật đưa ra lời cảnh báo trên vào ngày 13/9 và nêu chi tiết một số vụ việc ở Thượng Hải, nơi có tới 60.000 người Nhật đang sinh sống và làm việc.
 
Theo thông báo trên trang web của Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thượng Hải, trong một vụ, một nhóm người Nhật đi ăn tối muộn đã bị tấn công mặc dù không có ai bị thương nặng.
 
Nhật báo Thượng Hải số ra ngày 14/9 đưa tin những người Nhật liên quan vụ "xô xát" xảy ra hôm 11/9 là các đại biểu tham dự cuộc thi billiard 9 băng quốc tế. Tờ báo dẫn lời ban tổ chức nói các tay cơ người Nhật đã được đề nghị ở trong khách sạn và không nên ra ngoài.
 
Lãnh sự quán cho biết trong một vụ khác, một người Trung Quốc đã hất thẳng một bát mì nóng vào mặt một người Nhật.
 
Còn có các vụ người Nhật bị đá, ném bằng chai hoặc bị đổ nước ngọt lên người. Trong một vụ khác, một người Trung Quốc đi xe đạp đã cản không cho lái xe taxi chở một hành khách người Nhật.
 
"Chính phủ Nhật đã liên tục yêu cầu chính phủ Trung Quốc bảo đảm an toàn cho công dân và doanh nghiệp Nhật Bản," thông báo của lãnh sự nói. "Nhưng chúng tôi đề nghị quý vị thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn của bản thân."
 
Theo một nhà ngoại giao Nhật Bản giấu tên, các biện pháp này gồm việc thận trọng khi đi ra ngoài vào buổi tối, tránh xa các nơi công cộng và cố gắng không nói tiếng Nhật ở nơi công cộng.
 
Hôm 13/9, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh, hát quốc ca và vẫy cờ Trung Quốc, đồng thời lên án việc Tokyo mua các đảo tranh chấp.
 
Biểu tình chống Nhật cũng xảy ra tại hơn 20 thành phố trong tháng qua và xe riêng của đại sứ Nhật tại Trung Quốc bị một người đàn ông giật cờ./.

Theo VietnamPlusBài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Tokyo lo an toàn của công dân Nhật tại Trung Quốc