Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 17:59 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tín dụng có tăng, kinh tế vẫn khó

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 06/06/2013 2:07 PM

   Chế độ đọc sách   

Tính đến hết tháng 5, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng đạt mức 2,29% (tương ứng gần 80.000 tỉ đồng) so với cuối năm 2012, theo số liệu mới nhất của ngân hàng Nhà nước (NHNN). Trong đó, đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng VND tăng 4,4%, cao gấp gần hai lần so với tăng trưởng tín dụng ngoại tệ là 2,6%. Tuy nhiên, đây vẫn là mức tăng thấp, cộng với cầu nội địa yếu gây khó khăn cho quá trình phục hồi kinh tế.

Thành viên hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, ông Lê Xuân Nghĩa, dự báo mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 12% nhiều khả năng sẽ đạt được. Ông Nghĩa phân tích: “Cùng thời điểm này năm ngoái, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng vẫn xấp xỉ mức 0%, nhưng chỉ trong sáu tháng cuối năm đã tăng 9%. Năm nay, tốc độ tăng tính đến hết tháng 5 đã đạt 2,29%, cộng với đó, kinh tế le lói tín hiệu hồi phục, lại thêm gói tín dụng nhà ở xấp xỉ 30.000 tỉ đồng… sẽ cùng góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu đặt ra”.

Lãi suất giảm kích thích tín dụng

“Mặt bằng lãi suất liên tục giảm mạnh thời gian qua cũng góp phần kích cầu tín dụng”, tổng giám đốc một ngân hàng thương mại tại TP.HCM cho biết. Theo ông, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng ba tháng đầu năm mới chỉ nhúc nhích 0,06% so với cuối năm 2012, song đã tăng nhanh lên xấp xỉ 2% tính đến hết tháng 5 vừa qua, một phần là do lãi suất đã “lùi hết cỡ”.

Chẳng hạn tại ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV, tính đến 22.5.2013, 95% tổng dư nợ có lãi suất trên 13% đã được điều chỉnh lãi suất về mức 13%/năm. Số dư nợ có lãi suất trên 15% chỉ chiếm tỷ trọng 5% – là khoản cho vay BIDV đồng tài trợ với các tổ chức tín dụng khác và đang được ngân hàng hoàn tất thủ tục điều chỉnh lãi suất. “Việc điều chỉnh giảm lãi suất này đã làm giảm hiệu quả kinh doanh năm 2013 của BIDV khoảng 700 tỉ đồng, song mặt khác góp phần hỗ trợ khách hàng giảm gánh nặng chi phí tài chính khoản tương ứng”, đại diện lãnh đạo BIDV nói.

Thống kê đến hết tháng 5 của NHNN cho thấy, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở mức 8 – 10%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9 – 11%/năm ở khối ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước, 11 – 12% năm ở khối NHTM cổ phần; trong đó, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTM cho vay với mức lãi suất chỉ từ 7 – 8%/năm.

Cầu nội địa thấp ngăn cản tăng trưởng

Tuy nhiên, báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam do nhóm nghiên cứu ngân hàng HSBC thực hiện đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2013 từ 5,5% xuống còn 5,1% dựa vào các dữ liệu tiêu dùng và đầu tư kém, và tăng trưởng tín dụng vẫn bị HSBC đánh giá là yếu.

Nhu cầu nội địa yếu đã kéo chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 5 quay trở lại ngưỡng giảm sút dưới mức trung bình, với 48,8 điểm – chứng tỏ triển vọng tăng trưởng sẽ rất khó khăn trong những tháng sắp tới. Các số liệu về bán lẻ, lạm phát và thương mại đồng thời đi xuống khiến cho tăng trưởng kinh tế dao động quanh mức 5%. “Quá trình phục hồi chưa chắc chắn và nhiều khả năng chậm hơn dự kiến, việc hạ thấp dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trên cơ sở giá cả hàng hoá toàn cầu thấp - là tác nhân làm ảnh hưởng đến xuất khẩu của lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng và cũng như làm cho tăng trưởng tín dụng yếu”, báo cáo nhận định.

Lạm phát thực phẩm giảm từ mức 1,7% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,5% trong tháng 5, tuy nhiên giá thực phẩm đã giảm liên tục trong ba tháng qua cũng đang phản ánh một nguồn cung thừa trong khi nhu cầu tiêu dùng yếu kém.

Dù nhu cầu thị trường bên ngoài đang hỗ trợ mạnh mẽ cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam nhưng nhu cầu nội địa yếu đã không bù đắp được cho toàn bộ cán cân chung. Trong khi hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi giá cả hàng hoá toàn cầu yếu, thì nhập khẩu các hàng hoá thành phẩm như sữa, xe hơi, xe máy, xăng dầu đều biểu thị tăng trưởng âm, đang tiếp tục phản ảnh sức tiêu dùng kém.

Điểm sáng của nền kinh tế là vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng. Với tổng vốn FDI năm tháng đầu năm tăng 23,5% so với cùng kỳ, chủ yếu đổ vào lĩnh vực sản xuất, đã cung cấp nhiều nguồn lao động và đầu tư trong thời điểm tình hình tài chính tiền tệ khó khăn và nhu cầu nội địa yếu kém.

Thảo Nguyễn - Tuyết Ân (Sài Gòn tiếp thị)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Tín dụng có tăng, kinh tế vẫn khó