Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 23:00 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tìm nguồn vốn cho tín dụng chính sách

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 16/04/2013 9:44 AM

   Chế độ đọc sách   

Sáng 15-4, Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai tổng kết 10 năm hoạt động cho vay xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự, chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: T.L

Tại đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, hàng năm, ngân sách nhà nước bố trí cấp bổ sung vốn để thực hiện một số chương trình tín dụng chính sách theo chỉ định, được nhận tiền gửi từ cá nhân và tổ chức kinh tế nhưng cơ chế tạo lập nguồn vốn vẫn khó khăn, chưa có tính ổn định lâu dài; cơ cấu nguồn vốn chưa hợp lý. 
Trong 10 năm qua, đã có trên 21,4 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, góp phần giúp trên 2,9 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 2,6 triệu lao động, hơn 3 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập.Tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Tỉ lệ hộ nghèo trong thời kỳ 2011 – 2012 giảm từ 14,2% xuống còn 10%. Ngân hàng Chính sách xã hội ra đời đã góp phần ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, góp phần hạn chế được mặt trái của kinh tế thị trường.

Nguồn vốn tín dụng chính sách chủ yếu được tập trung để cho vay trung và dài hạn (dư nợ trung và dài hạn chiếm trên 90%/tổng dư nợ). Tuy nhiên, nguồn vốn tín dụng hiện nay chủ yếu là vốn ngắn hạn. Nguồn vốn  do ngân sách nhà nước cấp chiếm tỉ trọng thấp (20,5%) và có xu hướng giảm dần qua các năm (năm 2003, tỷ trọng vốn do ngân sách trung ương cấp chiếm 35,5%/tổng nguồn vốn, năm 2010 là 23,1% và năm 2012 chỉ còn 20,5%). Ngân hàng Chính sách xã hội gần như chưa tiếp cận được các nguồn vốn nhân đạo, vốn ODA, các nguồn vốn vay có thời hạn dài, lãi suất thấp. Việc phát hành trái phiếu phụ thuộc rất nhiều vào thị trường tiền tệ và lãi suất phát hành tại từng thời điểm.  

Việc bố trí vốn còn có khoảng cách lớn giữa nhu cầu vốn của các chương trình an sinh xã hội. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Huyên, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nhĩ Thượng,  xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, Tỉnh Quảng Trị kiến nghị: NH Chính sách xã hội cần tăng thêm nguồn vốn cho vay, giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm vốn sản xuất, kinh doanh cải thiện hơn nữa đời sống và thoát nghèo bền vững. Nâng mức cho vay giải quyết việc làm lên 30 triệu/1 hộ gia đình.
 
Ông Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đồng quan điểm cho rằng, nên xây dựng cơ chế tạo lập nguồn vốn cho vay xoá đói giảm nghèo ổn định lâu dài và bền vững, đồng thời kiến nghị Chính phủ, các Bộ ngành trung ương và Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt, bố trí bổ sung nguồn vốn cho vay ưu đãi để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 
Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao năng lực tài chính và tăng tính tự chủ trong hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vốn vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Từng bước tăng tỉ lệ vốn cấp trong cơ cấu nguồn vốn cho ngân hàng này thông qua các hình thức như: Cấp bổ sung vốn điều lệ, vốn dành cho các chương trình an sinh xã hội; tạo điều kiện để Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp cận với các dự án vay vốn ODA; đề xuất, ban hành chính sách khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp vào nguồn vốn tín dụng chính sách…). Rà soát lại các chương trình cho vay, chính sách để có sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới; nghiên cứu mức tín dụng cho vay phù hợp với giá thị trường. Nghiên cứu đề xuất giao định mức chi phí quản lý cho Ngân hàng Chính sách xã hội ổn định trong thời kỳ và nâng mức trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để tạo tính chủ động cho ngân hàng này. 
 
Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần tiếp tục dành một phần nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách địa phương ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội góp phần tăng cường nguồn vốn tín dụng giảm nghèo tại địa phương.

Thúy Hằng (Đại đoàn kết)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Tìm nguồn vốn cho tín dụng chính sách