Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 13:11 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thương mại Trung Quốc-Nhật Bản suy giảm liên tục

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 27/08/2013 1:19 PM

   Chế độ đọc sách   

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shen Danyang hôm cuối tuần cho biết hoạt động thương mại giữa Trung Quốc với Nhật Bản suy giảm liên tục thời gian qua, một phần do những phát ngôn và hành động của các nhà chính trị.

Trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương Trung-Nhật đã giảm 8,8% so với cùng kỳ năm 2012, xuống còn 174 tỷ USD.

Trong đó, giá trị nhập khẩu của Trung Quốc đối với các hàng hóa Nhật Bản giảm 13,2%, xuống 90,81 tỷ USD, còn xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang "xứ sở hoa Anh đào" cũng sụt giảm 3,5%, xuống 83,19 tỷ USD.

Quan hệ thương mại giữa nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới bắt đầu xấu đi kể từ sau khi Nhật Bản mưa và quốc hữu hóa các đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở vùng biển Hoa Đông vào tháng 9/2012.

Ngoài ra, yếu tố khác dẫn tới tình trạng suy giảm kể trên là những khó khăn kinh tế tại Mỹ và Liên minh châu Âu, dẫn tới nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc suy yếu, qua đó khiến Trung Quốc giảm nhập khẩu các nguyên liệu thô và cấu kiện từ thị trường Nhật Bản.

Thêm vào đó, việc đồng yen xuống giá cũng ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang Nhật Bản, bởi nó khiến giá của các mặt hàng Trung Quốc trở nên cao hơn.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Tokyo hợp tác với Bắc Kinh nhằm giải quyết các vấn đề đang còn vướng mắc giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi hơn để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

TTXVNBài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Thương mại Trung Quốc-Nhật Bản suy giảm liên tục