Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 21:32 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thủ tướng giao lộ trình tái cơ cấu kinh tế

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 20/06/2013 11:17 AM

   Chế độ đọc sách   

Ngày 19/6, Thủ tướng ban hành Chỉ thị giao nhiệm vụ cho từng Bộ, ngành và đại phương thực hiện đề án tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế trong giai đoạn 2013 - 2015.

Theo Chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu trong trong quý II năm nay phải thành lập ban chỉ đạo tái cơ cấu của ngành, lĩnh vực và địa phương. Sang quý IV, hoàn thành đề án cơ cấu ngành, lĩnh vực, địa phương, tập đoàn và các tổng công ty.

Riêng việc thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quý III năm 2013 sẽ trình Nghị định về quản lý, giám sát và đánh giá các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Trong quý IV, trình đề án thành lập cơ quan chuyên trách thực hiện quyền chủ sở hữu doanh nghiệp, đề án tách chức năng đại diện chủ sở hữu và chức năng quản lý Nhà nước của các cơ quan quản lý.

Thủ tướng giao lộ trình thực hiện đề án tái cơ cấu kinh tế. Ảnh: Hoàng Hà

Bộ Tài chính cũng được giao nhiệm vụ trình dự thảo Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức và hoạt động của Tổng công ty  Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) trong quý II năm nay. Vào quý III, dự thảo Nghị định về chuyển đổi doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần, thoái vốn đầu tư ngoài ngành và bán cổ phần sở hữu Nhà nước tại các doanh nghiệp không giữ cổ phần chi phối cũng sẽ được ra đời.

Để thúc đẩy quá trình tái cơ cấu, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hoàn thành đúng tiến độ việc thành lập các văn bản được phân công. Hàng quý, báo cáo kết quả thực hiện tái cơ cấu kinh tế trong ngành, lĩnh vực và địa phương thuộc thẩm quyền quản lý.

Định kỳ trước ngày 15/12 hàng năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng về kết quả triển khai thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Trước đó, trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng nhìn nhận việc thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước "thực sự chậm" bởi sự vào cuộc của các địa phương, các ngành và doanh nghiệp chưa quyết liệt.

Báo cáo của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, 5 tháng đầu năm, mới có 16 doanh nghiệp được sắp xếp lại. 5 trên tổng số 15 dự thảo Nghị định về điều lệ tổ chức và hoạt động của tập đoàn, tổng công ty được hoàn thiện, trình Chính phủ.

Ngoài ra, 76 doanh nghiệp Nhà nước cũng xin lùi cổ phần hóa sau năm 2015 do sự giảm sút của thị trường khiến khó xác định giá trị doanh nghiệp.

Huyền Thư (VnExpress)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Thủ tướng giao lộ trình tái cơ cấu kinh tế