Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 21/10/2016 | 21:58 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thống đốc "cảm động" vì không đơn độc xử lý nợ xấu

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 30/05/2013 4:17 PM

   Chế độ đọc sách   

Chiều nay (30/5), Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã giải trình trước Quốc hội về nợ xấu và tiếp cận vốn của DN. Theo Thống đốc, Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) ra đời sẽ giải quyết được 40.000 - 70.000 tỷ đồng nợ xấu ngay trong năm 2013. Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng bày tỏ "cảm động" klhi ngân hàng không đơn độc xử lý nợ xấu.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, tổng số nợ được cơ cấu lại là 284.000 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 10% tổng dư nợ. Thời gian qua, các ngân hàng thương mại đã tích cực trích lập dự phòng rủi ro. Năm 2012, hệ thống ngân hàng đã xử lý được 70.000 tỷ đồng nợ xấu bằng nguồn trích lập dự phòng rủi ro và hiện vẫn đang tiếp tục xử lý nợ xấu bằng nguồn này.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Đặc biệt, đến nay, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng đã ra đời. NHNN đang tích cực triển khai các bước tiếp theo để đưa VAMC vào hoạt động. Theo dự kiến của NHNN, ngay trong năm nay, VAMC sẽ góp phần giải quyết 40.000 - 70.000 tỷ đồng nợ xấu.

Cùng với VAMC, NHNN cũng đang phối hợp với nhiều bộ, ngành, nhất là bộ Xây dựng đưa ra gói tín dụng 30.000 tỷ đồng giải quyết nhu cầu nhà ở người thu nhập thấp và tháo gỡ một phần tồn kho bất động sản. "Chúng tôi phấn đấu trong năm nay giải ngân ít nhất 15.000 - 20.000 tỷ đồng trong gói tín dụng này", Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, NHNN cũng tung ra nhiều gói hỗ trợ tín dụng với lĩnh vực nông nghiệp. Các gói tín dụng tương tự sẽ tiếp tục được NHNN triển khai thời gian tới.

Thống đốc NHNN cũng bày tỏ sự cảm động vì NHNN hiện không còn đơn độc trong xử lý nợ xấu. Thống đốc tin tưởng, với sự quyết tâm của cả ệ thống chính trị, năm nay sẽ có sự chuyển biến về nợ xấu.

Về tiếp cận vốn, tổng tư lệnh ngành ngân hàng cho rằng, thời gian qua, lãi suất ngân hàng đã giảm rất mạnh, đã tương đương lãi suất năm 2007 nhưng tín dụng vẫn chưa ra được nhiều. Điều này thể hiện tổng cầu nền kinh tế rất yếu, sức mua rất thấp, phải có biện pháp hướng vào đây mới khai thông được tín dụng. Thời gian tới, Chính phủ sẽ có thêm nhiều giải pháp đột phá.

"Riêng với ngành ngân hàng, những gì có thể làm được là giải quyết nợ xấu và căn cứ vào điều kiện kinh tế vĩ mô để giảm thêm lãi suất cho vay", Thống đốc nói.

Thùy Liên (Báo Đầu tư)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Thống đốc "cảm động" vì không đơn độc xử lý nợ xấu