Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 19:07 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tập đoàn Ấn Độ đầu tư kỷ lục vào Việt Nam

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 08/06/2013 11:09 AM

   Chế độ đọc sách   

Tập đoàn Tata đang có kế hoạch quay trở lại Việt Nam với dự án nhiệt điện Long Phú 2 tại Sóc Trăng, trị giá 1,8 tỷ USD.

Tờ Livemint của Ấn Độ cho hay Tata Power - công ty con của tập đoàn Tata (Ấn Độ) vừa giành được hợp đồng trị giá 1,8 tỷ USD xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú 2 tại Sóc Trăng. Đây được coi là thương vụ đầu tư lớn nhất của Ấn Độ vào Việt Nam.

Tata quay trở lại Việt Nam với dự án nhiệt điện. Ảnh minh họa: Gammon

Đại diện Tata Power chia sẻ: "Công ty đã được Chính phủ Việt Nam giao thực hiện dự án Long Phú 2 dựa trên các nghiên cứu tiền khả thi. Tổng công suất dự án là 1.200 MW, bao gồm 2 tổ máy. Tata Power đang thực hiện các bước tiếp theo, bao gồm hoàn thiện biên bản ghi nhớ giữa hai bên".

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng cũng xác nhận Tata đang làm thủ tục để đầu tư dự án theo hình thức BOT. "Dự án này đã được UBND tỉnh cấp phép, xin chủ trương Chính phủ và Chính phủ đã đồng ý", ông nói.

Về tiến độ dự án, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết sẽ khống chế để đảm bảo đến năm 2018, 2019 hai tổ máy của nhiệt điện Long Phú 2 sẽ đi vào hoạt động. Trong khi đó, Charan Wadhva, nhà kinh tế học tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách ở New Delhi (Ấn Độ) nhận xét: "Tata Group là công ty đa quốc gia hàng đầu Ấn Độ. Họ có đủ tiềm lực và danh tiếng để thực hiện dự án này. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia năng động nhất khu vực nên này sẽ giúp củng cố chính sách thân phương Đông của Ấn Độ".

Long Phú 2 là một trong ba nhà máy thuộc Trung tâm Nhiệt điện Long Phú (Sóc Trăng), được Chính phủ phê duyệt đến năm 2015. Nhà máy đầu tiên - Long Phú 1 đã được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động năm 2015.

Dự án này đánh dấu sự trở lại của Tập đoàn Tata tại Việt Nam, sau khi dự án thép 5 tỷ USD tại Hà Tĩnh bị bế tắc do giải phóng mặt bằng. Phía tỉnh Sóc Trăng cũng khẳng định đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để đón nhà đầu tư vào trung tâm nhiệt điện.

Trước đó, một dự án nhiệt điện khác là Dung Quất (Quảng Ngãi) cũng được cấp giấy phép với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD từ Tập đoàn Sembcorp của Singapore. Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam liên tục nhận được những đề xuất đầu tư "khủng" như xây nhà máy lọc hóa dầu 27 tỷ USD tại Bình Định, dự án Formosa Hà Tĩnh tăng vốn lên 28,5 tỷ USD, lọc dầu Nghi Sơn hoàn tất thu xếp 9 tỷ USD và chuẩn bị khởi công trong tháng tới.

Tata Group là tập đoàn đa ngành Ấn Độ, có trụ sở tại Mumbai. Thành lập năm 1868, tập đoàn có 7 mảng kinh doanh, gồm truyền thông - công nghệ thông tin, cơ khí, vật liệu, dịch vụ, năng lượng, hàng tiêu dùng và hóa phẩm.

Thùy Linh - Huyền Thư (VnExpress)Bài được xem nhiều

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Tập đoàn Ấn Độ đầu tư kỷ lục vào Việt Nam