Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 16:09 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

“Tăng giá xăng dầu đẩy CPI lên gần 0,13%”

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 02/04/2013 11:19 AM

   Chế độ đọc sách   

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều ngày 1/4, trả lời câu hỏi về tác động của việc tăng giá xăng dầu tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết, tác động trực tiếp hay còn gọi “vòng 1” của việc tăng giá xăng dầu sẽ làm CPI tăng thêm khoảng 0,127%. Hiện xăng dầu là hàng hóa có quyền số chiếm tỷ trọng 8,87% trong rổ CPI.

Tác động “vòng 1” của việc tăng giá xăng sẽ làm CPI tăng khoảng 0,127%.

Tuy nhiên, tác động gián tiếp, hay còn gọi là “vòng 2” như thế nào, theo ông Quyền, chưa thể tính toán được, vì khi giá tác động vào thị trường thì các chủ thể doanh nghiệp sẽ tìm cách khác nhau để xử lý.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Quyền cho biết, việc tăng giá xăng dầu vừa qua không được thông báo trước, vì hiện các quy định báo cáo điều chỉnh giá xăng dầu được coi là tài liệu mật, nếu công khai sẽ xảy ra tình trạng găm hàng, đầu cơ, tạo ra sự khan hiếm.

Liên quan đến việc sửa đổi Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, theo Vụ trưởng Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đang sửa đổi, bổ sung để trình nghị định sửa đổi Nghị định 84 lên Chính phủ, chậm nhất trước ngày 30/6/2013.

Liên quan đến ý kiến liệu có quy định tăng giá để chống buôn lậu xăng dầu hay không, Vụ trưởng Võ Văn Quyền cho biết không có quy định nào như thế. Tuy nhiên, việc chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới là một trong các căn cứ để điều chỉnh giá, chứ không phải duy nhất.

Thủy Diệu (VnEconomy)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > “Tăng giá xăng dầu đẩy CPI lên gần 0,13%”