Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 20:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tâm nguyện của cử tri cả nước gửi tới Quốc hội: Xử nghiêm cán bộ tham nhũng, biến chất

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 22/10/2012 11:08 AM

   Chế độ đọc sách   

Làm rõ trách nhiệm cá nhân và các cơ quan thuộc Chính phủ đối với các sai phạm của Vinashin, Vinalines và lĩnh vực tài chính-ngân hàng.

> Sáng nay khai mạc kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIII
> Đang làm rõ những đối tượng liên quan đến "bầu" Kiên
> Ba điểm cộng cho Quốc hội

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 4, QH khóa XIII (báo cáo này sẽ được đọc tại phiên khai mạc hôm nay, 22-10). Theo đó, cử tri và nhân dân thể hiện rõ sự lo lắng đặc biệt về tình trạng tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm, tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, ngân hàng… nhưng chưa được giải quyết kịp thời, triệt để.

Trị tới nơi tới chốn cán bộ thoái hóa

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian qua cử tri và nhân dân cả nước bày tỏ sự quan tâm đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Cử tri và nhân dân cả nước hoan nghênh Bộ Chính trị nghiêm túc tự phê bình, thành thật nhận lỗi trước BCH Trung ương Đảng và đồng chí Tổng Bí thư thay mặt BCH Trung ương Đảng nhận lỗi trước toàn Đảng, toàn dân về những yếu kém, khuyết điểm trong lãnh đạo xây dựng Đảng, những suy thoái, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Điều đó thể hiện trách nhiệm chính trị và quyết tâm của Bộ Chính trị, BCH Trung ương trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4.

“Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cả nước cho rằng đây mới chỉ là kết quả bước đầu và đặt nhiều kỳ vọng vào BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cấp ủy Đảng, người đứng đầu các cơ quan Nhà nước sáng suốt chỉ ra và có giải pháp đồng bộ, quyết liệt để sớm chấn chỉnh tới nơi, tới chốn một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đồng thời, xử lý nghiêm những cán bộ thoái hóa, biến chất, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, thiếu trách nhiệm… gây thiệt hại cho đất nước và nhân dân, làm tổn hại đến uy tín, thanh danh của Đảng, giảm niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý điều hành của Nhà nước” - báo cáo nêu rõ. Báo cáo cũng kiến nghị sớm ban hành và thực thi có hiệu quả việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Cử tri quan tâm đến việc xử lý nghiêm những vụ việc tham nhũng gây thiệt hại cho đất nước và nhân dân. Trong ảnh: Các bị cáo trước vành móng ngựa trong vụ án Vinashin. Ảnh: TTXVN

Làm rõ trách nhiệm cá nhân trong các sai phạm lớn

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), cử tri và nhân dân cho rằng dù có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. “Tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều cơ quan, đơn vị, gây bức xúc, bất bình trong xã hội. Cử tri qua theo dõi thấy kiểm toán, thanh tra, thông báo nhiều vụ việc vi phạm, lãng phí nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm và chưa thông báo công khai kết quả xử lý” - báo cáo nêu.

Cử tri và nhân dân kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCTN, lãng phí. Đặc biệt, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và các cơ quan thuộc Chính phủ đối với các sai phạm của Tập đoàn Vinashin, Vinalines, lĩnh vực tài chính-ngân hàng…

Cử tri và nhân dân cũng phản ánh, lo ngại trước tình trạng các tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước được đầu tư lớn về vốn, đất đai, nguồn lực và nhiều ưu đãi khác nhưng kết quả hoạt động chưa tương xứng. Nhiều tập đoàn đầu tư ngoài ngành, hiệu quả thấp, lâm vào tình trạng khó khăn, khó thu hồi vốn, thậm chí có tập đoàn, tổng công ty làm ăn thua lỗ để lại nhiều hậu quả nặng nề, nghiêm trọng…

Lợi ích nhóm trục lợi từ đất đai

Trên lĩnh vực đất đai, cử tri và nhân dân cho rằng đang có biểu hiện của “nhóm lợi ích” cấu kết, trục lợi từ đất đai diễn ra ở nhiều nơi. Thực trạng trên đang tác động mạnh đến sự phân hóa giàu nghèo và gây ra những bất ổn cho xã hội khi cuộc sống của nhiều người dân bị thu hồi đất gặp nhiều khó khăn. Sửa Luật Đất đai cần phải bịt được những lỗ hổng này, nếu không khiếu kiện đất đai sẽ vẫn nóng bỏng như hiện nay.

Bên cạnh đó, cử tri cũng lo ngại về tình trạng đầu tư công dàn trải, hiệu quả thấp; việc cắt giảm đầu tư công một cách cào bằng ở một số nơi dẫn tới nhiều công trình bỏ dở, nhất là các công trình thuộc cơ sở hạ tầng, giao thông, xây dựng, các dự án khu công nghiệp, khu đô thị… gây lãng phí chưa từng có. Một số công trình thủy điện, hồ đập chứa nước không đảm bảo, như đập thủy điện Sông Tranh 2, đập thủy điện Đakrông 3 gây lo lắng, bức xúc ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Do đó, cử tri và nhân dân kiến nghị QH, Chính phủ quyết liệt chỉ đạo và sớm có những giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng trên.

Theo Thành Văn (PLTP)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Tâm nguyện của cử tri cả nước gửi tới Quốc hội: Xử nghiêm cán bộ tham nhũng, biến chất