Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 09:32 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Sẽ bơm vàng kịch trần 77 tấn để thu chênh nghìn tỷ?

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 18/08/2013 12:08 PM

   Chế độ đọc sách   

Theo công bố của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho thấy, trong một năm qua ước tính nhu cầu vàng tại Việt Nam đạt 77,4 tấn, tương đương hơn 76 nghìn tỷ chôn trong vàng.

Qua 53 phiên đấu thầu vàng miếng, gần 55 tấn vàng đã được cung vào thị trường. Chênh lệch giá trong nước so với thế giới cũng thu hẹp một phần từ đầu tháng 8 đến nay.

Tuy nhiên, nếu nhìn con số mà Hội đồng Vàng thế giới đưa ra, thì phải cần 22 tấn vàng nữa mới đủ đáp ứng nhu cầu vàng tại Việt Nam. Có nghĩa là nhu cầu sẽ vẫn rất lơn và NHNN sẽ vẫn phải tổ chức đầu thầu vàng. 
 
Cũng bởi vậy mà trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định: “Thị trường còn nhu cầu, còn thiếu cung thì còn tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng để tạo cung”.
 
Mỗi năm, ước tính nhu cầu vàng tại Việt Nam đạt 77,4 tấn, tương đương hơn 76 nghìn tỷ chôn trong vàng.
 
Các số liệu thì chứng minh thị trường vẫn còn cần đến một lượng vàng lớn. Tuy nhiên trên thực tế, chủ một doanh nghiệp vàng tư nhân cỡ vừa lại đưa ra một ý kiến khác.
 
Ông này cho biết, thời gian gần đây, bản thân ông nhận được đề nghị từ một số ngân hàng thương mại tham gia đấu thầu “bán hộ” vàng. Nguyên do, họ tham gia đấu thầu nhưng sau đó không bán được hết ra thị trường; một phần nhu cầu đã dần được đáp ứng sau khi có đấu thầu vàng, một phần tâm lý nhiều người dân vẫn quen và “thích” mua vàng tại các tiệm, cửa hàng hơn là vào ngân hàng.
 
Theo nghiên cứu thì vẫn cần 22 tấn nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu, nhưng trên thực tế thì dường nhu thị trường đã hấp thụ đủ. Vậy định hướng của NHNN sẽ thế nào?
 
Phó thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, điểm mà Ngân hàng Nhà nước tập trung thời gian tới không hẳn là phải bán ra bao lâu nữa, dài hạn hay ngắn hạn, mà làm sao để giữ ổn định được thị trường vàng, hạn chế những tác động bất lợi của nó đối với ổn định vĩ mô, trong đó đấu thầu vàng là một trong những giải pháp.
 
Qua đấu thầu, để từng bước tạo cung cho thị trường, để bóc hẳn vàng ra khỏi cơ cấu vốn của các ngân hàng thương mại, để hạn chế được những bất ổn từ vàng đối với vĩ mô như từng rất nóng những năm trước, thì mới chỉ khoảng 2,5 tỷ USD là một “chi phí” đáng xem xét.
 
2,5 tỷ USD đó không phải là “chi phí” mất đi, thậm chí ngân sách còn thu về hàng nghìn tỷ đồng từ chênh lệch giá - trước đây phần lớn thuộc về các đầu mối nhập khẩu, nhất là rơi vào túi nhập lậu.
 
Tất nhiên, bên cạnh đấu thầu vàng còn có nhiều biện pháp khác, cả những can thiệp hành chính để đạt những mục đích trên. Và hiện nay, một mục đích - yêu cầu đang có triển vọng là thu hẹp được chênh lệch giá trong nước so với thế giới.

Thuỵ Miên (Báo Đất Việt)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Sẽ bơm vàng kịch trần 77 tấn để thu chênh nghìn tỷ?