Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 12:53 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

'Sản xuất Việt Nam suy giảm đáng kể'

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 01/07/2013 3:16 PM

   Chế độ đọc sách   

Trong tháng 6, chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tiếp tục suy yếu khi tụt xuống còn 46,4 điểm, từ mức 48,8 điểm của tháng 5, theo báo cáo mới công bố của ngân hàng HSBC.

Các chuyên gia của ngân hàng này cho biết, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam giảm đáng kể về sản lượng và số đơn đặt hàng khiến các công ty phải cắt giảm việc làm và mua hàng. "Chỉ số PMI rơi xuống mức thấp thứ ba kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011", HSBC cho hay.

Lĩnh vực sản xuất Việt Nam tiếp tục suy giảm. Nguồn: Markit, HSBC

Thị trường trong nước vốn là nhu cầu chính đã yếu đi trong tháng 6, trong khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu giảm nhẹ. Điều này kéo theo số lượng đơn đặt hàng mới sụt mạnh, đồng nghĩa với việc tồn kho thành phẩm tăng trong tháng qua. "Hàng tồn kho đã tăng nhanh nhất trong 1 năm qua và có thể kìm hãm động lực tăng sản lượng trong những tháng tới", HSBC cảnh báo.

Bên cạnh đó, điều kiện thị trường kém cũng ảnh hưởng đến quyết định thuê mướn nhân công, mua sắm và dự trữ hàng hóa đầu vào của các chủ doanh nghiệp. Theo báo cáo, tình trạng giảm việc làm diễn ra trong 2 tháng liên tiếp với tốc độ tuộc dốc mạnh trong suốt 11 tháng qua. Cầu yếu cũng khiến áp lực giá cả giảm bớt trong tháng mặc dù chi phí đầu vào tăng từ đầu năm tới nay, nguyên nhân do các nhà sản xuất giảm giá bán để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Bà Trinh Nguyễn - Chuyên viên kinh tế ngân hàng HSBC nhận định: "Mức suy giảm mạnh của hoạt động sản xuất cho thấy sự yếu kém của thị trường trong nước tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh nói chung. Mặc dù đã áp dụng những biện pháp giảm giá nhưng doanh số bán hàng vẫn đi xuống do cầu tiêu dùng yếu".

Huyền Thư (VnExpress)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > 'Sản xuất Việt Nam suy giảm đáng kể'