Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:37 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Putin: Phương Tây xem xét lại lập trường về Syria

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 06/09/2012 4:54 PM

   Chế độ đọc sách   

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hối thúc các cường quốc phương Tây và Arập xem xét lại lập trường của họ về Syria và đảm bảo sự an toàn cho những người lãnh đạo đất nước hiện giờ trong quá trình chuyển giao chính trị.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn giữ nguyên lập trường về Syria (Nguồn: AFP)

“Tại sao Nga là nước duy nhất phải xem xét lại lập trường? Có lẽ các đối tác thương lượng của chúng ta nên xem xét lại lập trường của họ,” ông Putin nói trên đài truyền hình Russia Today.

“Vì nếu các bạn nhớ lại những gì đã xảy ra trong vài năm gần đây… các bạn sẽ thấy rằng không phải tất cả những ý định ban đầu của các cường quốc đều kết thúc như họ mong muốn,” ông nói, ý nhắc đến sự can thiệp quân sự của phương Tây vào những nước như Libya.

Ông Putin nhấn mạnh đàm phán vẫn có thể giúp kết thúc tình trạng bạo lực đang leo thang và khẳng định số phận của chính quyền mới nên được chính những người Syria tự quyết định.

Ông cũng coi an toàn cho chính quyền hiện giờ là một điều kiện cho bất cứ quá trình chuyển giao nào, dù ông Putin không nêu tên cụ thể Tổng thống Syria, Bashar al-Assad.

“Với chúng tôi, điều quan trọng nhất là chấm dứt bạo lực, buộc tất cả các bên trong cuộc xung đột… ngồi lại vào bàn đàm phán, quyết định tương lai và đảm bảo an ninh cho tất cả những người tham gia trong tiến trình chuyển giao chính trị nội bộ,” ông Putin nói. “Chỉ khi đó mới có thể tiến hành các bước đi cụ thể về việc tổ chức nội bộ với Syria”.


 

Cảnh đổ nát do giao tranh ác liệt ở Syria (Nguồn: AFP)


Nga đã chọc giận phương tây khi phủ quyết ba nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Syria trong 18 tháng xung đột và cáo buộc Mỹ công khai ủng hộ “thay đổi chế độ.”

Ông Putin cũng bác bỏ những chỉ trích nói Nga che chở cho chế độ Assad bằng quyền phủ quyết ở Liên hợp quốc và cung cấp vũ khí cho quân đội Syria. “Chúng tôi hiểu rõ rằng các thay đổi là cần thiết, nhưng tin rằng còn các phương tiện khác hơn là những thay đổi phải đổ máu”, ông Putin nói. “Chúng ta cần sự tôn trọng như nhau cho tất cả”.

Nga đã tổ chức các cuộc tham vấn định kỳ với đại diện của nhiều nhóm đối lập Syria./.

Theo Trần Trọng (VietnamPlus)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Putin: Phương Tây xem xét lại lập trường về Syria