Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 02:42 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Philippines tìm cách tháo sợi dây thừng TQ chặn lối vào Scarborough

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 04/08/2012 10:48 AM

   Chế độ đọc sách   

Trung Quốc đã dùng một sợi dây thừng dài có buộc phao ở hai đầu chắn ngay lối vào bãi cạn Scarborough.

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) ngày 3/8 lên tiếng bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tháo sợi dây thừng ở lối vào bãi cạn Scarborough để không leo thang căng thẳng trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

Khi được hỏi liệu Philippines có tính tới kế hoạch cắt hoặc tháo bỏ những sợi dây thừng được cho là một động thái leo thang căng thẳng trong khu vực của Trung Quốc hay không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết: 
 
"Thực tế là họ đặt một hàng rào dây thừng trong bãi cạn của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng họ cần thực hiện đúng như lời nói là không leo thang và làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực" - ông Hernandez cho hay.
 
Ngày 2/8, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, lực lượng Cảnh sát biển nước này đã báo cáo với ông về việc phía Trung Quốc đã dùng một sợi dây thừng dài có buộc phao ở hai đầu chắn ngay lối vào bãi cạn Scarborough.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin
 
Theo ông Gazmin, Bộ Quốc phòng Philippines đang nghiên cứu các bước cần thiết để đối phó với động thái trên của Trung Quốc.
 
Phát ngôn viên Hernandez cho biết thêm, phía Trung Quốc đã thiết lập hàng rào dây thừng này kể từ ngày 2/8 và Philippines kiên quyết phản đối động thái này.
 
Cũng theo ông Hernandez, các cơ quan có liên quan và có nhiệm vụ "bảo vệ vùng biển và lãnh thổ" của Philippines sẽ xem xét và đưa ra biện pháp đối phó với hành động trên của Trung Quốc.
 
Ông cũng cho biết, Philippines sẽ tiếp tục "nhắc nhở" Bắc Kinh về những tuyên bố của nước này đối với tình hình khu vực và cho biết Manila đang chuẩn bị xem xét tháo gỡ vấn đề tranh chấp lãnh hải theo cơ chế giải quyết tranh chấp của Công ước LHQ về Luật biển.
 
Bên cạnh đó, phát ngôn viên Hernandez cũng bày tỏ hy vọng rằng ASEAN sẽ đóng vai trò trung tâm điều phối để thúc đẩy đoàn kết giữa các thành viên trong khu vực và giúp giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo Giáo dục Việt NamBài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Philippines tìm cách tháo sợi dây thừng TQ chặn lối vào Scarborough