Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 08:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Philex muốn cùng CNOOC khai thác Bãi Cỏ Rong vì ngại Trung Quốc làm khó?

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 18/01/2013 4:15 PM

   Chế độ đọc sách   

Tập đoàn Philex (Philippines) khẳng định dự án khai thác khí đốt (trái phép) ở Bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – PV) chỉ có thể hoạt động với sự tham gia của một công ty Trung Quốc, nếu không sẽ bị Bắc Kinh gây khó khăn.

Ông Manuel Pangilinan - Chủ tịch Philex

Ông Manuel Pangilinan - Chủ tịch Philex, công ty nắm gần 64% cổ phần trong liên minh Forum Energy – được Philippines trao quyền thăm dò, khai thác khí đốt ở Bãi Cỏ Rong cho biết mặc dù các công ty dầu khí của Mỹ cũng tỏ ra rất quan tâm tới dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại đây, tuy nhiên, đã không có sự tiến triển nào trong đàm phán giữa Philex và những doanh nghiệp này. Philex vẫn “ưu tiên” lựa chọn CNOOC của Trung Quốc nếu dự án (trái phép) này có thể triển khai.

Phát biểu với báo giới, ông Pangilinan cho hay: “Chúng tôi không muốn phải nói chuyện với bất cứ đối tác nào ở thời điểm này, ngoài CNOOC…. Đó là vì Trung Quốc – họ là thực tế mà chúng tôi phải đối mặt... Tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng tất cả các loại chiêu – để quyến rũ bạn, để hăm dọa bạn”.

Trước đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tỏ ý ủng hộ nguyện vọng tham gia tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí của một công ty Trung Quốc với các công ty của Philippines tại Bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – PV). Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc muốn vào Bãi Cỏ Rong thì bắt buộc phải tuân thủ luật pháp Philippines (Philippines cũng là một bên tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này - PV).

Hồi tháng 10/2012, Philex từng dự kiến đưa tàu thăm dò ra khu vực Bãi Cỏ Rong – khu vực được cho là có trữ lượng 4,66 nghìn tỷ feet khối khí, gần gấp đôi mỏ khí đốt lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay của Philippines, để thực hiện các bước khảo sát ban đầu chuẩn bị cho quá trình khai thác. Tuy nhiên, các tàu chiến của Trung Quốc đã xuất hiện tại đây và việc khảo sát của tập đoàn này đã không thể thực hiện được.

Theo Linh Phương (Petrotimes)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Philex muốn cùng CNOOC khai thác Bãi Cỏ Rong vì ngại Trung Quốc làm khó?