Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 12:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nội chiến tại Syria có nguy cơ

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 03/08/2012 1:17 PM

   Chế độ đọc sách   

Cuộc nội chiến ở Syria tiếp tục leo thang với những lo ngại đang ngày càng vượt khỏi tầm kiểm soát. Giao tranh quyết liệt vẫn tiếp diễn với điểm nóng lúc này là thành phố lớn thứ hai Aleppo.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh), ngày 2/8, lực lượng chống đối đã pháo kích căn cứ không quân Menagh nằm cách Aleppo 30 km về phía Tây Bắc, nơi quân chính phủ sử dụng để tiến hành các đợt không kích.
 
Cũng theo tổ chức trên, đã có 43 người thiệt mạng vì bạo lực ở gần thủ đô Damascus. Nhật báo thân chính phủ Al-Watan ngày 2/8 nói rằng các lực lượng an ninh Syria đang truy quét "các nhóm khủng bố" ở tỉnh Damascus.
 
Trước đó, ngày 1/8, LHQ xác nhận rằng lực lượng chống đối đang cố lật đổ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad giờ đây đã có cả các xe bọc thép hạng nặng, còn các quan sát viên quân sự của LHQ tại Syria đã chứng kiến quân chính phủ sử dụng máy bay chiến đấu tấn công quân chống đối ở Aleppo.

Hãng tin Pháp AFP đưa tin lực lượng chống đối đã chiếm được một số xe tăng, trong khi một số đơn vị quân đội Syria đã đào ngũ mang theo cả các xe bọc thép.
 
Khó có bức tranh toàn cảnh về tình hình chiến sự tại Aleppo do thiếu các nguồn tin độc lập cũng như những hạn chế áp đặt với phóng viên nước ngoài.

Dịch vụ Internet và điện thoại di động ở thành phố đóng vai trò trung tâm thương mại của Syria này đã bị cắt kể từ ngày 1/8 và theo một nguồn tin an ninh ở Damascus, đó thường là dấu hiệu báo trước một chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn.
 
Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, thương vong trên toàn quốc gia này trong ngày 1/8 là 163 người thiệt mạng với 98 dân thường, 20 phần tử chống đối và 45 binh sĩ. Tổ chức trên ước tính hơn 20.000 người đã thiệt mạng tại Syria kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng hồi giữa tháng 3 năm ngoái.
 
Ngày 2/8, một chính trị gia hàng đầu Syria là Bộ trưởng Hòa giải dân tộc Haidar nhấn mạnh cách thức duy nhất để chấm dứt bạo lực là đối thoại chính trị. Trả lời báo chí Thụy Sĩ, ông Haidar nói rằng việc Tổng thống Assad thành lập Bộ Hòa giải dân tộc cho thấy nhà lãnh đạo này sẵn sàng giải quyết vấn đề hiện nay thông qua một tiến trình chính trị.
 
Ông Haidar cũng chỉ trích mạnh mẽ "sự can thiệp từ bên ngoài", cho rằng những can thiệp như vậy chỉ "phục vụ lợi ích của Israel"./.

Theo VietnamPlusBài được xem nhiều

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Nội chiến tại Syria có nguy cơ