Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 23:54 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhật Bản tố Trung Quốc chĩa súng vào tàu cá

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 28/02/2013 10:13 AM

   Chế độ đọc sách   

Một tờ báo của Tokyo hôm qua đưa tin tàu hải giám Trung Quốc gần đây chĩa súng máy vào một tàu cá của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp, nhưng Bắc Kinh cho rằng đây là "tin đồn vô căn cứ".

Một tàu hải giám của Trung Quốc trên biển Hoa Đông năm ngoái. Ảnh: Xinhua

Trên số ra ngày hôm qua, Post, một tuần báo Nhật Bản, đưa tin ngày 18/2, tàu hải giám Trung Quốc Haijian 66 đã chĩa súng máy vào một tàu cá Nhật Bản ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Phía Trung Quốc còn đe dọa các thuyền viên Nhật Bản rằng con tàu sẽ chìm nghỉm nếu bị bắn.

"Thông tin này mang tính giật gân và không đúng sự thật", Xinhua dẫn tuyên bố từ Cục Hải dương học Nhà nước Trung Quốc (SOA) hôm qua.

SOA cho rằng các tàu hải giám của Trung Quốc đại diện cho một nhóm thi hành pháp hành luật, dưới thẩm quyền của tổ chức này. SOA khẳng định hải họ đã thực thi pháp luật thông qua các biện pháp hành chính, cũng như chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp trong nước và quốc tế có liên quan.

Theo SOA, đội tàu hải giám này đã tiến hành "các cuộc tuần tra định kỳ sau khi phát hiện sự xâm nhập của một tàu cá Nhật Bản trong vùng biển quanh quần đảo Điếu Ngư". Hạm đội này không được trang bị bất cứ loại vũ khí hạng nặng nào như súng máy và hành động chống lại tàu Nhật Bản là "hợp pháp và chính đáng".

SOA thêm rằng việc một số chính trị gia và báo chí Nhật Bản "nhạo báng" hoạt động giám sát hàng hải của Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương và không giúp ích gì trong việc giải quyết tranh chấp.

Hồi đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng từng cáo buộc tàu chiến của Trung Quốc khóa radar ngắm bắn vào tàu hải quân của mình trên biển Hoa Đông, và gọi đó là hành động "nguy hiểm" làm leo thang căng thẳng giữa hai bên. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc.

Anh Ngọc (VnExpress)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Nhật Bản tố Trung Quốc chĩa súng vào tàu cá