Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 12:20 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhật Bản không thỏa hiệp với Trung Quốc về Senkaku/Điếu Ngư

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 27/09/2012 4:06 PM

   Chế độ đọc sách   

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 26-9 khẳng định nước này không thể thỏa hiệp với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda bắt tay Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon. Ảnh: Getty Images.

Phát biểu với báo giới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra trong ngày 26-9 tại New York, Mỹ, thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết Trung Quốc cần chấm dứt các đợt điều động tàu thuyền ra vùng đảo Senkaku mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ông Yoshihiko Noda tái khẳng định Senkaku/Điếu Ngư là thuộc sở hữu của Nhật Bản.

“Hiện nay, vấn đề quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đang là mối quan tâm của nhân dân hai nước. Nhưng bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế đã chỉ rõ, quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ không thể tách rời của người Nhật Bản” – dẫn lời thủ tướng Yoshihiko Noda.

“Rõ ràng không có chuyện tranh chấp lãnh thổ ở đây, Vì vây, không có bất cứ sự thỏa hiệp nào ở đây từ quan điểm cơ bản này. Tôi xin khẳng định điều đó” – Ông Noda tuyên bố trước báo giới.

Thủ tướng Yoshihiko Noda cũng cho rằng Trung Quốc đang hiểu sai về vấn đề đảo Senkaku/Điếu Ngư và yêu cầu nước này chấm dứt mọi hành động tấn công các công dân và doanh nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc.

Theo một quan chức Nhật Bản tại New York, Mỹ cho biết, cuộc đàm phán trước đó của ngoại trưởng hai nước Trung- Nhật diễn ra trong không khí căng thẳng, tuy nhiên hai bên vẫn nhất trí duy trì một cuộc đối thoại về sau.

“Một phần của quần đảo Senkaku là do một công dân sở hữu và nay được chuyển giao cho chính phủ Nhật quản lý nhằm đảm bảo mọi hoạt động ở khu vực này. Đây hoàn toàn không phải một cuộc mua bán là mà chuyển nhượng hợp pháp. Chúng tôi đã giải thích điều này rõ ràng với Nhật trong thời gian qua song có vẻ Trung Quốc vẫn chưa hiểu được vấn đề. Chính điều này đã dẫn tới những hiểu nhầm, dẫn đến các cuộc tấn công và các hành vi bạo lực đối với công dân Nhật Bản tại Trung Quốc. Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Trung Quốc bảo vệ các công dân Nhật Bản đang làm việc tại Trung Quốc” – Thủ tướng Yoshihiko Noda cho biết thêm.

Cũng tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở New York, thủ tướng Nhật Bản tuyên bố sẽ đưa vấn đề chủ quyền đảo Senkaku/ Điếu Ngư ra tòa án công lý Quốc tế.

Theo Nguyễn Thủy (Tiền Phong)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Nhật Bản không thỏa hiệp với Trung Quốc về Senkaku/Điếu Ngư