Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 02:54 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Ngân hàng Thế giới cảnh báo thảm họa nếu Mỹ vỡ nợ

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 13/10/2013 9:15 PM

   Chế độ đọc sách   

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ chỉ còn "vài ngày nữa là đến thời khắc cực kỳ nguy hiểm" vì khủng hoảng vay nợ của chính phủ nước này.

Chủ tịch WB Jim Yong KimÔng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách Mỹ hãy đạt thỏa thuận nâng trần nợ của chính phủ trước thời hạn chót vào thứ Năm tới (17/10).

Bộ Tài chính Mỹ sẽ cạn kiệt các quỹ nếu Quốc hội Mỹ không đạt được một thỏa thuận nào nhằm nâng trần nợ. Ông Kim cảnh báo đó có thể sẽ là một "sự kiện thảm khốc" cho thế giới.

"Chúng ta càng tiến gần hơn tới hạn chót thì tác động của nó với thế giới phát triển càng lớn. Không hoạt động có thể dẫn tới việc tăng lãi suất, suy giảm lòng tin và làm chậm tăng trưởng", ông Kim nhấn mạnh tại một cuộc gặp thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington. Ông cho biết thêm, viễn cảnh này có thể là một sự kiện thảm họa đối với thế giới đang phát triển và ảnh hưởng lớn đến cả các nền kinh tế đã phát triển.

Trước đó, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng đã cảnh báo nếu Mỹ không gia hạn được trần nợ trước ngày 17/10 thì không chỉ nước này phải hứng chịu thiệt hại về kinh tế mà còn gây hậu quả cực kỳ nặng nề đối với nền kinh tế toàn cầu.

Bà Lagarde cho biết, IMF không thể đưa ra đề xuất chính trị giải quyết vấn đề song điều mà thể chế tài chính này làm lúc này là chuẩn bị đối phó tốt nhất với tình huống xấu nhất (Mỹ bị vỡ nợ). Bà Lagarde hy vọng sự chuẩn bị đó sẽ là thừa và những cảnh báo tồi tệ nhất sẽ không trở thành hiện thực.

Còn ít ngày nữa là đến hạn chót Mỹ phải khơi thông bế tắc quanh giới hạn trần nợ liên bang 16,7 nghìn tỷ USD. Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo, nếu vỡ nợ thì nước này sẽ mất quyền vay nợ và nền kinh tế sẽ phải hứng chịu thảm họa.

Thanh Hảo (Vietnamnet)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Ngân hàng Thế giới cảnh báo thảm họa nếu Mỹ vỡ nợ