Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 11:26 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nền kinh tế Nhật Bản cần phải có 50 tỷ USD

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 28/07/2013 9:14 AM

   Chế độ đọc sách   

Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe có thể phải đối mặt với sự đối kháng chính trị trong vòng vài tháng, vì kế hoạch tăng thuế doanh thu có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Các nhà phân tích được Bloomberg tham vấn đánh giá khả năng kinh tế Nhật Bản trượt vào cuộc suy thoái thứ 4 kể từ năm 2008 là 30%. Điều này liên quan tới việc tăng thuế doanh thu từ 5% lên 8% vào tháng 4 năm sau. Nhật Bản sẽ cần một gói các biện pháp kích thích mới trị giá 5 ngàn tỷ yên (50 tỷ USD) để giảm thiểu hậu quả của việc tăng thuế.
Tăng trưởng chậm có thể làm tổn hại danh tiếng của ông Abe, người đã từng hứa phục sinh kinh tế Nhật Bản. Nhưng nếu không tăng thuế có thể làm mất lòng tin đối với lời hứa Nhật Bản sẽ xử lí vấn đề nợ quá tải.
Sự phân chia trong nội bộ đảng cầm quyền ở Nhật Bản đã thể hiện rõ. Các cuộc cải cách cơ cấu, bao gồm việc gia nhập khối quan hệ đối tác xuyên Thái bình Dương do Mỹ đứng đầu, có thể mở ra khả năng tăng sức cạnh tranh cho hàng nông sản của Nhật Bản. Tuy nhiên, một số nhà chính trị đã tuyên bố sẽ phản đối việc gia nhập này.
Đáng chú ý là thuế doanh thu sẽ tăng lên 10% vào năm 2015.
GDP quý I năm nay của Nhật Bản tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ trưởng Tài chính Nhật bản, Taro Aso, cho biết, chính phủ sẽ quyết định tăng thuế sau khi đánh giá tăng trưởng GDP lần thứ 2 của quý II. Đánh giá lần 2 sẽ được công bố vào ngày 9/9/2013, còn đánh giá lần đầu sẽ được công bố vào ngày 12/8 tới đây.
Lần tăng thuế doanh thu gần đây nhất của Nhật Bản là vào năm 1997 (tăng từ 3% lên 5%), và sau đó, kinh tế Nhật bản rơi vào cuộc suy thoái 20 tháng.
Xét toàn cục, Chính phủ Nhật Bản còn cần phải có vốn bổ sung, vì thế ông Abe có thể phải hoãn việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đến năm 2015, là khi thuế doanh thu sẽ tăng gấp đôi hiện nay./.

VENBài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Nền kinh tế Nhật Bản cần phải có 50 tỷ USD