Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 13:08 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Manila ủng hộ Brunei theo đuổi COC ở Biển Đông

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 18/01/2013 7:43 AM

   Chế độ đọc sách   

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 16/1 cho biết Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) đã bày tỏ sự ủng hộ động thái của Brunei theo đuổi Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) khi vương quốc Hồi giáo này tiếp nhận chức Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng Giêng năm nay.

Tờ báo dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng đồng thời là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, ông Raul Hernandez, mô tả lập trường của Philippines là "đầy hy vọng" về triển vọng các cuộc đàm phán giữa các quốc gia tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.

Ông Raul Hernandez khẳng định Philippines ủng hộ Brunei giữ chức Chủ tịch ASEAN và hy vọng rằng với sự lãnh đạo của Brunei, các cuộc đàm phán với Trung Quốc về COC có thể ngay lập tức được thực hiện.
 
Brunei đã tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN tháng 1/2013, sự đổi phiên sau một năm được đánh dấu bởi những bất đồng nội khối về việc làm thế nào để xử lý các tranh chấp, đặc biệt là trong việc đối phó với Trung Quốc.
 
Theo tờ báo trên, Brunei đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN giữa lúc căng thẳng đang gia tăng trong khu vực, với những động thái gần đây của Trung Quốc mà các nước cũng tuyên bố chủ quyền coi là xâm phạm các vùng lãnh hải của họ, bao gồm tuần tra trên biển, diễn tập quân sự, thăm dò dầu khí và củng cố một thành phố mới được thành lập để quản lý hầu hết các đảo tranh chấp.
 
Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền một phần lãnh thổ trong vùng biển được cho là giàu tài nguyên dầu mỏ, khoáng sản và hải sản này. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như tất cả các vùng lãnh hải trong Biển Đông.

Theo (Vietnam+)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Manila ủng hộ Brunei theo đuổi COC ở Biển Đông