Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 00:50 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Lạm phát Nhật có thể gấp 5 lần tốc độ tăng lương năm 2014

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 30/12/2013 3:20 PM

   Chế độ đọc sách   

Giá cả tăng mạnh sẽ gây trở ngại cho các nỗ lực kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abetrong, trừ khi ông thuyết phục được các doanh nghiệp tăng lương.

Theo khảo sát của Bloomberg, mức lương tại Nhật Bản sẽ tăng 0,6% năm tài chính 2014. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nước này tăng tới 3%, khi Nhật Bản nâng thuế tiêu dùng vào tháng 4 năm sau, lần đầu tiên kể từ năm 1997.

Lạm phát tăng tốc sẽ khiến các nỗ lực kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe gặp khó khăn, trừ khi ông thuyết phục được các doanh nghiệp tăng lương. Nhật Bản được dự đoán tăng trưởng mạnh nhất 3 năm trong năm nay, nhờ nhóm chính sách Abenomics kéo nước này ra khỏi gần hai thập kỷ giảm phát.

Lạm phát Nhật Bản dự kiến đạt 3% năm tài chính 2014. Ảnh: Bloomberg

"Tăng lương sẽ còn chậm hơn lạm phát ít nhất cho đến năm 2015. Các công ty sẽ phải mất một thời gian nữa để thay đổi nhận thức, vốn đã ăn sâu do thời kỳ giảm phát kéo dài", Yoshimasa Maruyama – kinh tế trưởng tại Tập đoàn Itochu cho biết. Hồi đầu tháng, ông Abe cũng đã thúc giục các công ty nhanh chóng nâng lương cho nhân viên. "Để thoát khỏi giảm phát, tăng lương là điều tối quan trọng", ông nói.

Trong tháng 11, lương của người lao động (không tính thưởng và tiền làm ngoài giờ) gần như đứng yên, sau 17 tháng giảm. Trái lại, tốc độ lạm phát là 1,5%, mạnh nhất kể từ năm 2008.

Thời gian qua, lợi nhuận các doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng vọt nhờ niềm tin trên thị trường tăng và đồng yen yếu, sau các chính sách của ông Abe. Trong một tuyên bố chung tháng này, cả Thủ tướng, đại diện các doanh nghiệp và công đoàn đều đồng ý tăng lợi nhuận nên đi kèm với nâng lương. Theo Thứ trưởng Bộ Kinh tế Yasutoshi Nishimura, Nhật Bản không thể đợi một hay hai năm nữa. Việc tăng lương cần thực hiện sớm để đưa cả nền kinh tế vào guồng tăng trưởng.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Honda – ông Tetsuo Iwamura lại cho biết công ty sẽ đặt lương theo mục tiêu lợi nhuận đạt được, thay vì theo chỉ đạo của Chính phủ. Kaoru Yosano - cựu Bộ trưởng Tài chính Nhật cũng nhận định nâng lương còn tùy thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng tăng bao nhiêu, chứ không chỉ dựa vào đề nghị của ông Abe.

Hà Thu (VnEpress)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Lạm phát Nhật có thể gấp 5 lần tốc độ tăng lương năm 2014