Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 21/10/2016 | 19:04 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Khống chế lương sếp tập đoàn

kinh tế vĩ mô Kinh tế Việt Nam

| Cập nhật 14/12/2012 3:08 PM

   Chế độ đọc sách   

Lương lãnh đạo tại doanh nghiệp nhà nước sẽ được khống chế mức tối đa, gắn với hiệu quả sản xuất. Trường hợp không có hiệu quả thì chỉ được hưởng lương theo chế độ.

Chính phủ vừa gửi các đại biểu QH báo cáo việc triển khai sửa đổi, bổ sung một số chính sách cần thiết để có thể điều chỉnh sớm nhằm khắc phục bất hợp lý trong chính sách tiền lương hiện hành. Báo cáo do Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình ký.

Ảnh: Bình Minh

Một trong các nội dung được giải trình thêm là đổi mới cơ chế quản lý tiền lương với các loại hình DN. Theo đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB-XH nghiên cứu trình Chính phủ nghị định đổi mới cơ chế quản lý tiền lương đối với DNNN (để thực hiện từ 1/1/2013).

Cơ chế trả lương sẽ dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của DN trong khuôn khổ pháp luật, gắn tiền lương với năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh, khắc phục chênh lệch quá lớn về tiền lương giữa viên chức quản lý với người lao động và giữa các ngành. Tăng cường giám sát trong nội bộ doanh nghiệp, quản lý, kiểm tra, giám sát của chủ sở hữu và các cơ quan quản lý nhà nước.

Với các chức danh quản lý, nhà nước sẽ quy định mức lương cơ bản, việc trả lương sẽ gắn với hiệu quả sản xuất, kinh doanh, kết quả điều hành doanh nghiệp, có khống chế mức tối đa. Trường hợp không có hiệu quả thì chỉ được hưởng mức lương theo chế độ.

Với người lao động, DN tự xây dựng thang bảng lương theo nguyên tắc chung do Nhà nước quy định, xác định tiền lương khuyến khích trả lương thỏa đáng với đối với người lao động có trình độ cao (không khống chế mức tối đa).

Tại kỳ họp QH vừa qua, vấn đề lương "khủng" của lãnh đạo các DNNN đã được nhiều ĐBQH đặt lên bàn chất vấn. Đây là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, nhất là trong bối cảnh nhiều DNNN làm ăn thua lỗ xong lương lãnh đạo vẫn rất cao.

Thêm 10% người được nâng lương trước hạn

Liên quan đến quy định về điều chỉnh mức lương tối thiểu ở khu vực doanh nghiệp, báo cáo Chính phủ khẳng định, mức lương tối thiểu vùng ở khu vực doanh nghiệp năm 2013 chỉ tăng hợp lý, do dự báo sang năm vẫn còn nhiều khó khăn và căn cứ thực tế sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Nhưng hai năm tiếp sau cần điều chỉnh mức tăng lớn hơn để đảm bảo nhu cầu tối thiểu của người lao động vào năm 2015.

Với khu vực hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mức điều chỉnh thấp hơn phương án đã được Ban cán sự Đảng Chính phủ trình Hội nghị Trung ương 5 (chỉ tăng thêm 9,5% thay vì 23,8%).

Theo đó, mức lương tối thiểu 1.150.000 đồng/tháng và 25% phụ cấp công vụ sẽ được áp dụng từ 1/7/2013, báo cáo nhấn mạnh, tuy chưa đáp ứng được yêu cầu song đã thể hiện sự cố gắng rất lớn của Chính phủ trong việc cải thiện đời sống của người hưởng lương và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Nội vụ gửi lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung một số nội dung khác. Chẳng hạn, nâng tỷ lệ từ 5% lên 10% cán bộ công chức viên chức được xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ hàng năm (thực hiện từ 2012).

Liên quan đến các đối tượng khác, báo cáo cho biết, Chính phủ sẽ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng thêm 9,5% từ ngày 1/7/2013.

Như vậy, cũng tính từ thời điểm này, khoảng 7 triệu người (chưa kể quân đội và người lao động trong khu vực doanh nghiệp) được điều chỉnh tiền lương và trợ cấp. Dự kiến ngân sách nhà nước tăng thêm dành cho việc này là 21.700 tỷ đồng.

Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công đến năm 2020 đang được khẩn trương xây dựng để trình Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI).

Theo Lê Nhung (Vietnamnet)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Việt Nam > Khống chế lương sếp tập đoàn