Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 17:43 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hải quân Ấn Độ sẽ can thiệp vào Biển Đông nếu cần thiết

kinh tế vĩ mô Kinh tế Thế Giới

| Cập nhật 04/12/2012 9:05 AM

   Chế độ đọc sách   

Phát biểu với các phóng viên ở New Delhi, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc DK Joshi khẳng định, nếu cần thiết, Hải quân nước này sẽ can thiệp để bảo vệ hoạt động đầu tư khai thác dầu khí của Tập đoàn dầu khí ONGC Videsh ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

> Cử tri TP HCM lo lắng vì cướp giật lộng hành
> Thu phí sử dụng đường bộ: Địa phương kêu khó
> Tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp tàu Bình Minh 02

Hải quân Ấn Độ đang ngày một lớn mạnh

“Ở đâu liên quan đến lợi ích quốc gia của chúng tôi, chúng tôi sẽ bảo vệ và can thiệp”, Đô đốc Joshi tuyên bố.

Tuyên bố này của ông Joshi đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường hiện đại hóa quân sự và liên tiếp có những hành động gây hấn ở Biển Đông, gây quan ngại, bất bình trong cộng đồng quốc tế và khiến các nước láng giềng phản đối mạnh mẽ. Điển hình gần đây là vụ in hộ chiếu có “đường lưỡi bò” gây tranh cãi hay tự cho mình có quyền lục soát tàu thuyền nước ngoài đi vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông,…

“Biển Đông là một vấn đề phức tạp. Chúng tôi không phải là một bên liên quan trực tiếp. Không có lợi ích lãnh thổ của chúng tôi”, Đô đốc Joshi nói với các phóng viên khi được hỏi về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo vị Tư lệnh này, hiện ONGC Videsh có 4 lô thăm dò dầu khí ngoài khơi bờ biển của Việt Nam và nếu cần thiết, Hải quân Ấn Độ sẽ can thiệp để bảo vệ hoạt động đầu tư khai thác của Tập đoàn này.

“Mối quan tâm chính của chúng tôi là tự do hàng hải. ONGC cũng tham gia đầu tư khai thác một số lô dầu khí ở Biển Đông. Việc triển khai lực lượng hải quân ở đây là để bảo vệ lợi ích quốc gia của Ấn Độ trong lĩnh vực hàng hải”, Đô đốc Joshi tuyên bố.

Quyết định sẵn sàng can thiệp vào Biển Đông cho thấy một sự thay đổi lớn trong chiến lược hàng hải của Ấn Độ. Trước đây, Ấn Độ lluôn duy trì tập trung lực lượng Hải quân ở khu vực rộng lớn nằm giữa eo biển Hormuz ở vùng Vịnh và eo biển Malacca ở phía Đông.

Trong thời gian tới, theo Đô đốc Joshi, Bộ Tư lệnh Hải quân Miền Đông Ấn Độ sẽ tăng cường triển khai lực lượng tại Biển Đông. Ngoài 3 tàu khu trục tàng hình, Hải quân Ấn Độ sẽ triển khai ở khu vực này các tàu ngầm hạt nhân INS Chakra và tàu đổ bộ cỡ lớn INS Jalashva.

Theo Linh Phương (Petrotimes)Bài được xem nhiều

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thời Sự > Thời Sự Kinh tế Thế Giới > Hải quân Ấn Độ sẽ can thiệp vào Biển Đông nếu cần thiết